Top 23 dụng cụ pha cà phê thủ công dành cho các tín đồ cà phê đặc sản

PHỄU LỌC CÀ PHÊ KALITA WAVE DẠNG SÓNG – SIÊU DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu nhiều năm trước đây, người Việt chỉ biết tới cà phê rang xay đơn thuàn và phương pháp pha cà phê phin Việt thì trong những năm gần đây, cộng đồng uống cà phê dần chuyển qua những phương pháp cà phê đa dạng trên thế giới. Có thể kể đến như Aeropress, Pour Over, Syphon, Espresso, French Press rồi đến Cold brew, Moka pot…và còn nhiều loại dụng cụ thiết bị pha chế thủ cộng đặc biệt. Kèm theo đó là sự nở rộ của cà phê đặc sảnspecialty Coffee. Cà phê Việt dường như được nâng lên 1 tầm mới.

Bài viết này sẽ hướng dẫn qua cho các bạn về những dụng cụ và phương pháp pha cà phê thường thấy ở ngay tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng nó sẽ khiến các bạn hứng thú và có thể thử vài cách để tìm cho mình được một ly cà phê hoàn hảo cho riêng mình.

Lưu ý: Bài viết khá dài đấy! Hãy chuẩn bị 1 tách cà phê và đọc hết nhé!


I. CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ SỬ DỤNG ÁP LỰC

Nói thật đi, có phải bạn đang nghĩ về máy pha Espresso?

Cũng đúng nhưng đó không phải là tất cả. Cà phê pha bằng các dụng cụ sử dụng áp lực có chung nguyên lý là sử dụng áp suất như 1 bàn đạp để trích xuất cà phê nhanh và mạnh hơn.

Ở đây, chúng ta nói về những dụng cụ pha chế thủ công nhé, nghĩa là không dùng đến máy móc chạy điện. 1 lưu ý khác, hãy dùng những dụng cụ này với cà phê đặc sản – Specialty Coffee để có được 1 ly cà phê hoàn hảo nhất.

Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu qua 4 dụng cụ pha chế cơ bản sử dụng áp lực dưới đây: Ấm moka Brikka, máy pha cà phê nén tay ROK, dụng cụ pha espresso cầm tay và Aeropress.


1. BÌNH PHA CÀ PHÊ BIALETI MOKA POT BRIKKA

BÌNH PHA CÀ PHÊ BIALETI MOKA POT BRIKKA
BÌNH PHA CÀ PHÊ BIALETI MOKA POT BRIKKA

Đây là ấm pha cà phê gia đình mà chúng tôi đánh giá là cực kỳ phổ biến và tốt nhất (hơn hẳn các dụng cụ pha cà phê khác) hiện đang có trong các gia đình Việt Nam. Hương vị của cà phê gần tương tự như espresso ngoài quán hoặc pha phin đậm đặc nhưng bạn sẽ được thưởng thức nó nóng hơn rất nhiều.

Các thông tin quanh ấm pha cà phê Moka Brikka:

 • Thời gian pha: Chỉ mất dưới 5 phút cho 1 bình pha cà phê Moka, rất phù hợp cho gia đình nhỏ cùng ăn sáng và uống cà phê, sau đó đi làm. Thời gian bọt cà phê trào ra hết chỉ khoảng 10 giây
 • Kích thước bột: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ đậm nhạt của cà phê cũng như độ dày lớp creama sau khi pha. Xay mịn – tuy nhiên hãy lưu ý đây chỉ là ấm pha nhỏ nên nếu xay quá mịn và ép chặt bột ( như máy espresso chuyên nghiệp) sẽ khiến nước không thể chảy qua cà phê được.
 • Kỹ năng người sử dụng: Ấm Moka Brikka sử dụng cực kỳ dễ dàng. Cơ bản là bạn chỉ cần được hướng dẫn 1 lần là đủ.
 • Kết quả: Có 3 thái cực khi bạn sử dụng ấm pha cà phê Moka pot: Quá nhạt, quá đậm và quá ngon. Hãy thay đổi kích thước bột cà phê để tìm ra cỡ xay phù hợp cho loại cà phê bạn xài nhé. Ly cà phê hoàn hảo pha từ ấm Moka Brikka sẽ có body dày, vị đậm đà, đắng nhẹ nhưng sau đó sẽ rất ngọt.

Ấm pha cà phê Moka pot Brikka phù hợp với ai?

Ấm đặc biệt phù hợp nếu bạn thích gu uống đậm đà kiểu như espresso hoặc phin Việt Nam. Thích những dụng cụ pha chế nhanh gọn hiệu quả với số tiền đầu tư nhỏ. Và loại cà phê mà bạn uống thường là loại được rang ở mức đậm vừa.

Ấm Moka Brikka không dành cho ai?

Nếu bạn thích thú và chỉ tìm kiếm hương vị từ những ly cà phê pha theo phương pháp lọc, với hương vị phức hợp, sạch sẽ thì Moka Brikka không phù hợp lắm với bạn đâu.

Ưu điểm và nhược điểm của ấm pha cà phê Moka Brikka

Ưu điểm

 • Giá rẻ
 • Dễ dàng sử dụng cho dù bạn mới bắt đầu
 • Đặc biệt nhỏ gọn và bền bỉ bởi chất liệu nhôm, thép
 • Cà phê có hương vị đậm mạnh gần như espresso

Nhược điểm

 • Có cặn nhỏ trong cà phê
 • Không tuỳ biến được hương vị

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng ấm Bialetti Moka Brikka

Nhiều người sử dụng ấm Brikka nhưng cà phê pha lại hoàn toàn không có Creama. Hãy lưu ý 2 điều sau:

 1. Chỉ sử dụng cà phê nguyên chất (ưu tiên xay tươi trước khi pha) để cà phê có lớp creama và hương vị tươi mới
 2. Nén nhẹ tay lên bề mặt cà phê để khối bột chặt hơn -> Sẽ cho lớp creama dày hơn

Nhiều người mua ấm pha cà phê Brikka về thấy nó không đúng nhu cầu về dung tích. Các bạn hãy lưu ý 2 điều sau:

 1. Ấm Brikka có 2 cỡ là 2 cup (20g cà phê cho 60ml) và 4 cup (40g cà phê cho120ml) – Bạn uống nhiều hay ít hãy xem xét dung tích để chọn mua
 2. Nếu bạn thường xuyên chỉ pha 1 mình, đừng dại chọn ấm lớn 4 cup. Pha cà phê bằng ấm Brikka luôn cần đủ khối lượng bột cà phê trong phễu bất kể bạn uống nhiều hay ít cà phê. 40g cà phê cho 1 lần nhưng chỉ uống có 1 tách nhỏ là rất phí phạm.

Có người mua ấm cà phê về mới ngã ngửa ra không dùng được cho bếp từ. Các bạn cần xem xét các đặc điểm sau:

 • Brikka chỉ dùng được trên bếp gas, hồng ngoại và bếp điện thôi. Bếp từ không hoạt động với chất liệu nhôm
 • Hãy mua các dòng ấm thép như Induction hay Venus nếu bạn xài bếp từ
 • Có thể chọn các loại ấm cà phê cắm điện nếu bạn thích mọi thứ đơn giản!


2. MÁY PHA CÀ PHÊ ESPRESSO BẰNG NÉN TAY ROK

MÁY PHA CÀ PHÊ ESPRESSO BẰNG NÉN TAY ROK
MÁY PHA CÀ PHÊ ESPRESSO BẰNG NÉN TAY ROK

Một chiếc “máy” ép cà phê tay chạy bằng “cơm” đến từ Anh quốc. ROK hiện nay được coi là dụng cụ pha cà phê espresso thủ công bền bỉ nhất thế giới vơi tuổi thọ không dưới 10 năm sử dụng. Cho đến nay, những chiếc ROK 14 năm tuổi được khui hộp từ 2004 vẫn đang còn sử dụng rất tốt.

Khung nhôm bền bỉ, tay nén cà phê gần như chuyên nghiệp. Mọi thao tác trên ROK đều toát lên một vẻ gì đó rất “barista”

Câu chuyện xoay quanh máy pha cà phê nén bằng tay ROK

 • Thời gian pha: Thời gian để ép ra 1 ly espresso kéo dài khoảng 30 giây. Thời gian chuẩn bị thì tuỳ vào kỹ năng của bạn – lâu nhất chắc là thời gian chờ nước sôi.
 • Kích thước bột: ROK có sức nén khoảng 10 bar (đơn vị đo áp suất hay dùng cho máy pha cà phê) trong khi các máy chuyên nghiệp khoảng 15 bar
 • Kỹ năng người sử dụng: ROK là sản phẩm dùng trong gia đình, vậy nên nó rất dễ sử dụng. Xem hướng dẫn 1 lần và bạn hoàn toàn có thể tự pha cho mình những ly espresso khá hoàn hảo
 • Kết quả: Bạn có thể tạo ra những ly espresso có lớp creama dày, cũng có thể tạo nên 1 ly cà phê Americano kiểu Mỹ; thậm chí là cà phê Cappuccino bởi ROK đi kèm theo 1 dụng cụ đánh bọt thủ công nữa.

Máy pha cà phê nén bằng tay ROK phù hợp với ai?

 • Đầu tiên, ROK phù hợp cho những người yêu thích cà phê Espresso, sử dụng tại gia đinh (đặc biệt phù hợp với những người ăn chắc mặc bền), nhiều người còn mang nó theo cắm trại.
 • Một số nơi người ta còn sử dụng ROK làm thiết bị pha cà phê chính cho những xe cà phê nhỏ di động của họ. Mô hình này hiện cũng đã có 1 vài điểm tại HCM. Rất dễ hiểu thôi, vì ROK cho cà phê espresso chất lượng khá tốt, trong khi đó lại hoàn toàn không phải sử dụng điện.

ROK Espresso không dành cho ai?

 • Những người yêu thích sự nhỏ gọn siêu di động, ROK không đáp ứng được nhu cầu này. Rõ ràng chẳng ai tham gia đạp xe đạp hay leo núi sẵn sàng mang theo ROK bên mình.
 • Những người uống cà phê theo phong cách “specialty” tức là toàn xài cà phê rang siêu nhẹ. Khi pha với ROK sẽ không lên được đúng hương vị mong muốn
 • ROK cũng không dành cho trẻ em! Nén đôi càng cua xuống đòi hỏi 1 chút nỗ lực đấy.

Ưu điểm và nhược điểm của máy pha cà phê nén bằng tay ROK – UK

Ưu điểm

 • Bền bỉ: Tuổi thọ trên 10 năm
 • Cà phê Espresso khá hoàn hảo
 • Có thể tuỳ chỉnh hương vị bằng kỹ năng pha
 • Hộp đựng kim loại lót đệm cực chắc chắn
 • Đi kèm dụng cụ tạo bọt sữa pha cappuccino

Nhược điểm

 • Hơi nặng nề
 • Quá nhiều biến đổi cho những lần pha khác nhau (không ổn định)

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bộ pha cà phê espresso nén tay ROK

Khi pha cà phê với ROK, tôi thường làm thêm 1 bước trước khi ép toàn bộ nước chảy qua cà phê. Đó là ủ trước 1 lượng nước vào tay lọc bằng cách nén tay càng cua đến giữa chừng rồi nhưng lại khoảng 10 giây. Sau đó kéo hết lên và từ từ ép hoàn toàn cặp càng cua xuống.

Bước này khiến cà phê có cơ hội được nở ra và thoát khí chuẩn bị cho quá trình trích xuất sau đó được hoàn toàn (do nước có khả năng ngấm sâu hơn vào các nang khí tồn tại trong bột cà phê ban đầu)


3. DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ CẦM TAY DU LỊCH WACACO PICOPRESSO

DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ CẦM TAY DU LỊCH WACACO PICOPRESSO
DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ CẦM TAY DU LỊCH WACACO PICOPRESSO

Trước đây, chẳng ai nghĩ mình có thể sở hữu một máy pha cà phê espresso nhỏ đến mức đút vừa túi quần. Nhưng công nghệ thay đổi từng ngày vẫn đang thường xuyên biến những điều không thể thành có thể.

Dù nhỏ nhưng dụng cụ pha cà phê đặc biệt này đã thay đổi hoàn toàn cách thường thức cà phê của loài người. Giờ đây bạn có thể pha cà phê ở Bất Kỳ Đâu bạn muốn!

Câu chuyện xoay quanh dụng cụ pha espresso bằng tay nhỏ gọn nhất thế giới Picopresso

 • Thời gian pha: Mất 2 phút để có 1 ly cà phê espresso thơm ngậy với lớp bọt cà phê óng ánh nếu như bạn đã có nước sôi và cà phê bột. Những người sử dụng Nanopresso có xu hướng mang theo bình giữ nhiệt nước nóng để có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.
 • Kích thước bột: Picopresso cần cỡ xay bột ở mức mịn vừa phải (tương đương máy ép cà phê tay ROK đã giới thiệu bên trên). Nếu bạn xay quá mịn, sẽ hơi khó để có thể bóp được cà phê chảy ra.
 • Kỹ năng người sử dụng: Bạn sẽ dễ dàng pha được espresso từ dụng cụ nhỏ bé này miễn là bạn có đủ 2 tay – nhất là 2 ngón tay cái.
 • Kết quả: Không thể chê được điểm gì từ Picopresso. Cà phê espresso pha ra có body tốt, creama dày và lâu tan. Picopresso đã giải quyết được nhiều nhược điểm của 2 thế hệ trước.

Wacaco Picopresso phù hợp với ai?

Đặc biệt phù hợp với những người yêu thích du lịch và muốn đem theo mình 1 dụng cụ pha cà phê nhỏ gọn, đơn giản  mạnh mẽ.

Dụng cụ pha cà phê espresso cầm tay Picopresso không dành cho ai?

Những người quá khắt khe với espresso, chỉ thỏa mãn nếu được uống cà phê từ những máy pha chuẩn Ý. Lưu ý rằng  đây là 1 dụng cụ nhỏ gọn nhất chứ không phải siêu máy pha tích hợp trong lòng bàn tay nhé các bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Wacaco Picopresso

Ưu điểm

 • Nhỏ – Siêu nhỏ gọn. Nhỏ hơn Minipresso và Nanopresso rất nhiều.
 • Áp suất cao nhưng lại nhẹ nhàng trong khi sử dụng
 • Espresso tuyệt vời
 • Có thể nâng cấp với các phụ kiện: Lắp viên nén nespreso, lắp double shot

Nhược điểm

Giá bán từ wacaco.com là khoảng 130$ (đặt hàng ở đây) – Bạn có nghĩ  nó rẻ? Thực ra nó cũng không đắt so với những gì nó đem lại đâu. Nhiều người cực kỳ thoả mãn với những gì Picopresso đem lại.

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng Picopresso

 • Filter của Picopresso chỉ đựng được tối đa 8g cà phê bột trong khi khoang chứa nước là 80ml. Đừng bóp hết tất cả nước ra qua phin lọc nếu bạn muốn một ly espresso đậm đà.
 • Dừng lại ở khoảng 25ml cà phê thành phẩm, và tận hưởng nó! Bạn có thể thêm nước nóng để có một ly Americano hoàn hảo!
 • Các bạn cũng có thể mua thêm bộ phụ kiện Nespres dành riêng cho Wacaco Picopresso nếu đang xài cà phê dạng viên nén.

 


4. AEROPRESS – DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ PHƯƠNG PHÁP NÉN KIỂU MỸ

AEROPRESS – DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ PHƯƠNG PHÁP NÉN KIỂU MỸ – VÔ CÙNG THÚ VỊ
AEROPRESS – DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ PHƯƠNG PHÁP NÉN KIỂU MỸ – VÔ CÙNG THÚ VỊ

AeroPress, một trong những dụng cụ pha cà phê nổi tiếng với tiêu chí: “Nỗ lực tối thiểu – kết quả tối đa“. Nó được hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng như một công cụ chính để pha cà phê hàng ngày

Dụng cụ này cần có đủ 3 yếu tố thích hợp để có 1 ly cà phê ngon: Nhiệt độ thích hợp, áp lực nén thích hợp, cỡ xay thích hợp. Nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng để tìm được chính xác điểm thích hợp này, bạn cần phải thử nhiều lần.

Đặc trưng lớn nhất của Aeropress đó là sự kết hợp giữa 3 phương pháp khác nhau: Pour Over, Immersion (ủ) và Press (nén), vì vậy hương vị cà phê tạo ra bởi Aeropress có độ phức hợp rất tốt và sạch sẽ.

Câu chuyện xoay quanh Aeropress?

 • Thời gian pha: Mất 2 đến 3 phút để hoàn thành một cốc cà phê từ Aeropress, 1 phút để dọn dẹp chiến trường và bạn có thể tận hưởng cà phê của mình
 • Kích thước hạt: Thường thì bột cà phê pha bằng Aeropress sẽ khá mịn, hơn nhiều so với pha pour over nhưng ít khi mịn như pha espresso. Tuy nhiên, nó không quá quan trọng, vì với mỗi kích thước hạt xay sẽ cho bạn những hương vị khác nhau.
 • Kỹ năng người sử dụng: Kỹ năng càng cao, cà phê càng có hương vị phong phú. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu, cũng không cần quá lo lắng đâu. Hương vị cà phê sẽ thay đổi và cái mà bạn cần là kiểm soát các yếu tố như phần trên đã nói: Nhiệt độ nước, cỡ xay và áp lực nén
 • Kết quả: Một ly cà phê sạch (hơn so với French Press hay Moka pot), mịn màng và body dày với phổ hương rất phong phú.

Aeropress phù hợp với ai?

Dụng cụ này đặc biệt phù hợp với những người yêu thích du lịch cắm trại và thích thưởng thức cà phê bằng chính tay mình pha vào mỗi sáng thức giấc.

Dĩ nhiên nó cũng phù hợp với những người yêu thích phong cách pha đơn giản nhanh gọn này. Các Barista cũng sử dụng Aeropress như một công cụ để tìm kiếm những hương vị mới từ cà phê của họ.

Aeropress không dành cho ai?

Những người ngại vận động! Bạn sẽ cần phải có chút vận động cơ bắp khi sử dụng thiết bị pha cà phê này.

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ pha cà phê Aeropress

Ưu điểm

 • Đặc biệt di động nhỏ gọn và bền bỉ
 • Cà phê có hương vị phức hợp
 • Có khả năng tuỳ chỉnh hương vị phong phú
 • Có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau

Nhược điểm

 • Tốn giấy lọc (mỗi lần pha là 1 tờ)
 • Cần sử dụng sức mạnh hơn với những dụng cụ khác
 • Chỉ pha được 1-2 ly cà phê cho 1 lần pha

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng Aeropress

Sau một thời gian dài sử dụng, tôi nghiệm ra một điều rằng: Aeropress pha thì quá dễ mà ngon thì quá khó!

Bạn sẽ cần thử nhiều lần. Riêng cá nhân tôi khi pha cà phê bằng Aeropress sẽ luôn thực hiện 3 việc:

 • Xay mịn: Cỡ xay luôn luôn nhỏ hơn pha V60 nhiều lần để có thể trích xuất được body dày hơn
 • Pha theo cách lật ngược để có thể kiểm soát toàn bộ thời gian và trích xuất: Cách thông thường sẽ khiến cà phê của bạn có nguy cơ chảy gần hết trước khi bạn kịp nén cái pittong xuống
 • Nén đều và chậm: Đây là thao tác quan trọng để trích xuất ổn định. Nếu bạn làm quá nhanh hay quá chậm sẽ đều ảnh hưởng tiêu cực lên hương vị cà phê


II. CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ DẠNG NGÂM Ủ/ IMMERSION, STEEP

Ngâm ủ cà phê thực ra vốn là một phương pháp cơ bản nhất đã có từ rất lâu. Đơn giản chỉ là cho cà phê và nước nóng được hoà vào nhau trong một thời gian nhất định. Sau đó lọc bột cà phê ra khỏi nước và thưởng thức.

Nhưng cơ bản không có nghĩa là nhàm chán! Phương pháp pha chế này cũng đem lại cho chúng ta nhiều hương vị tuyệt vời mà bạn nên thử.


5. BÌNH PHA CÀ PHÊ FRENCH PRESS

BÌNH PHA CÀ PHÊ FRENCH PRESS KIỂU PHÁP DÀNH CHO VĂN PHÒNG VÀ GIA ĐÌNH
BÌNH PHA CÀ PHÊ FRENCH PRESS KIỂU PHÁP DÀNH CHO VĂN PHÒNG VÀ GIA ĐÌNH

French Press được xếp vào danh sách 1 trong những dụng cụ pha cà phê phổ biến nhất thế giới. Bởi sử dụng bình pha cafe này quá đơn giản, quá nhanh và trên hết là hương vị nguyên bản nhất trong tất cả những dụng cụ pha cà phê mà bạn đã biết hay sẽ biết.

French Press đặc biệt phù hợp để pha cà phê hay trà tại nhà và văn phòng.

Câu chuyện xoay quanh bình pha cà phê kiểu Pháp French Press

 • Thời gian pha: 4 phút là khoảng thời gian thông thường kể từ khi nước được rót lần đầu tiên vào bề mặt cà phê. Sau đó chỉ việc nén chiếc pittong xuống và đổ cà phê ra tách là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Với 1 số người, thời gian có thể lên tới 8-10 phút tuỳ vào việc bạn mong muốn điều gì.
 • Kích thước bột: Thô và rất thô! Đặc trưng của dụng cụ pha cà phê này là bộ lọc mắt lưới kim loại cho phép bột nhỏ đi qua. Chắc chắn là bạn sẽ không thích uống cả đống bột phải không nào. Hãy xay thô hơn mọi dụng cụ pha chế cà phê mà bạn từng biết – Cỡ gấp đôi hạt đường cát có vẻ ổn.
 • Kỹ năng người sử dụng: Hãy chắc chắn bạn trên 10 tuổi và dưới 90 tuổi để tránh bị bỏng khi thao tác. Nó đòi hỏi kỹ năng ngang ngửa với việc rót nước nóng vào cốc uống nước mà không được trào ra ngoài.
 • Kết quả: Cực kỳ tươi mới cùng với dư vị béo ngậy của lớp dầu trong  ly cà phê. Bạn sẽ có cảm giác như đang có miếng bơ mềm mềm mượt mượt trong miệng.

Bình pha cà phê French Press phù hợp với ai?

 • Sử dụng tại nhà: French Press có thể nói là được sùng bái bởi hàng triệu gia đình trên thế giới. Nơi các barista không chuyên này vẫn thường xuyên tự pha cà phê cho mình hàng ngày.
 • Dân văn phòng – đặc biệt và đặc biệt phù hợp sử dụng bình pha cà phê French Press. Cà phê mỗi sáng và đầu giờ làm việc buổi chiều với bạn bè cùng French Press thực sự dễ dàng.

French Press không dành cho ai?

Những người bị ám ảnh cưỡng chế với cà phê có màu vẩn đục! Đây là đặc điểm hình thức cà phê pha bởi French Press. Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này thì nên quay sang sử dụng phễu lọc cà phê thì hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của bình pha cafe French Press

Ưu điểm

 • Cà phê có hương vị cực kỳ nguyên bản và rõ ràng
 • Dễ dàng sử dụng, vệ sinh
 • Có thể lựa chọn dung tích phù hợp. French Press lớn đủ cho 8 người chỉ trong 1 lần pha

Nhược điểm

 • Có bột nhỏ lơ lửng trong cà phê có thể khiến bạn khó chịu
 • Thường làm bằng thuỷ tinh nên kém cơ động

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bình pha cà phê French Press

Khoan đừng uống!

Sau khi nén pittong xuống, hãy rót cà phê từ bình French Press ra một chiếc cốc lớn (cốc hoặc bình có miệng rót nhỏ càng tốt). Chờ 2 phút cho bột cà phê lắng xuống và rót nhẹ nhàng ra cốc.

Giờ tận hưởng thôi! Lớp dầu cà phê từ kiểu pha này sẽ đem lại vị mềm ngọt dễ chịu cho bạn. Nên bỏ qua ngụm cuối cùng trong cốc vì nó sẽ có khá nhiều cặn sót lại nữa đấy.


6. BÌNH PHA CÀ PHÊ SYPHON PHA CÀ PHÊ

SYPHON PHA CÀ PHÊ – NGHỆ THUẬT TỪ NƯỚC ĐỨC ĐƯỢC NHẬT BẢN NÂNG TẦM
SYPHON PHA CÀ PHÊ – NGHỆ THUẬT TỪ NƯỚC ĐỨC ĐƯỢC NHẬT BẢN NÂNG TẦM

Syphon là một dụng cụ pha cà phê dạng ngâm ủ có liên quan đến chút áp suất mà đôi khi bạn sẽ nghe đến tên nó theo những kiểu: Bình syphon pha cà phê chân không, Vacuum Pot hay thậm chí là Máy pha cà phê syphon.

Đây có lẽ là một dụng cụ pha cà phê có tính chất khoe khoang phong cách nhất trong những dụng cụ pha chế. Việc sử dụng nó còn có chút vẻ cầu kỳ rắc rối và khá mất thời gian, thậm chí đòi hỏi kha khá kiến thức pha chế nữa. Nhưng nó rất phù hợp để mê hoặc những người xung quanh khi nhìn thấy bạn sử dụng bình pha này.

Thật lòng tôi không chắc có ai đó sử dụng syphon hàng ngày, nhưng nếu có thì chắc chắn vị này là tỷ phú thời gian.

Câu chuyện xoay quanh bình pha cà phê syphon

 • Thời gian pha: Nếu sử dụng nước lạnh và bếp cồn mặc định. Thời gian pha 1 bình cà phê syphon có thể kéo dài khoảng 15 phút. Nếu sử dụng nước nóng, thời gian pha chỉ còn 1 nửa. Và nếu muốn, tôi có thể chỉ cách cho bạn chỉ mất có 5 phút thôi. Riêng thời gian bột cà phê hoà trong nước có thể từ 1 đến 2 phút tuỳ gu thưởng thức.
 • Kích thước bột: Đối với syphon, bạn có thể thử nhiều cỡ xay khác nhau. Nhưng tránh cỡ mịn như espresso là được. Thường thì mọi người hay xay thô cỡ hạt đường cát.
 • Kỹ năng người sử dụng: Nếu bạn là một nhà hoá học thì việc này dễ ẹc. Còn không thì vui lòng nhờ người trợ giúp ngay từ đầu, bởi pha cà phê syphon cũng khá cầu kỳ.
 • Kết quả: Chà! Cà phê sẽ rất sạch và hương vị khá phong phú.

Bình syphon phù hợp với ai?

Tỷ phú thời gian, barista: Túm lại là những ai có nhiều thời gian hoặc sử dụng syphon coffee như một công cụ làm việc.

Bình pha cà phê chân không syphon không dành cho ai?

Nếu bạn là người thực dụng, cần những thứ đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Syphon không phải là thứ bạn sẽ thích đâu.

Ưu điểm và nhược điểm của bình pha cà phê syphon

Ưu điểm

 • Ai đó sẽ nhìn bạn đầy ngưỡng mộ khi thấy bạn xài syphon
 • Thực sự là cà phê sẽ rất ngon!
 • Có thể pha từ 1 đến 5 người cùng uống

Nhược điểm

 • Vệ sinh bình syphon không hề dễ chịu
 • Pha chế khá mất thời gian
 • Đòi hỏi nhiều kỹ năng, nếu không tốt chắc chắn là bạn sẽ pha lỗi

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng syphon cà phê

Pha syphon khá mất thời gian, tuy nhiên thời gian đánh đổi lại đáng giá thực sự. Mọi người có xu hướng pha syphon nhanh bằng cách cho nước nóng ngay từ đầu vào bình. Tuy nhiên, tôi có 1 kinh nghiệm “nhỏ” khi sử dụng syphon mà bạn có thể thử:

Sử dụng nước lạnh ngay từ đầu

Cho cà phê lên bình bên trên ngay từ khi nước lạnh và hãy đóng nắp lại

Giới hạn thời gian ủ cà phê bên trên không quá 90 giây (tôi chờ 60 giây)

Nghe thì không có khác biệt lắm, nhưng cách pha này khiến cà phê được làm ấm từ từ, và kết quả hương vị tốt hơn nhiều so với việc sử dụng nước nóng.

Uhm! Và đây là kinh nghiệm cá nhân thôi!

Đừng quên thử những cỡ xay khác nhau với những loại cà phê khác nhau để tìm ra tình yêu cho syphon


7. SYPHON BELGIUM/ SYPHON BALANCE

SYPHON BELGIUM: SYPHON BALANCE – RỬA MẮT VỚI BỘ SYPHON KIỂU QUANG GÁNH
SYPHON BELGIUM: SYPHON BALANCE – RỬA MẮT VỚI BỘ SYPHON KIỂU QUANG GÁNH

Trước đây bạn đã từng nhìn thấy một bộ pha cà phê syphon đơn chưa nhỉ? Bạn thấy nó cầu kỳ phải không?

Còn Syphon cân bằng trông nó còn cầu kỳ gấp 2 lần như vậy! Thay vì nước chạy từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới thì syphon cân bằng khiến nước chạy từ phải sang trái rồi lại từ trái sang phải :D.

Tuy nhiên, pha cà phê theo cách thức này có cách thức kiểm soát hơi khác 1 chút bộ syphon đơn. Đó là bạn không kiểm soát thời gian pha chế được.

Câu chuyện xoay quanh bình pha cà phê cân bằng Syphon Belgium

 • Thời gian pha: Khoảng 10 phút – không nhanh hơn được vì syphon cân bằng chỉ sử dụng được bếp cồn mà không thể sử dụng bếp gas butane
 • Kích thước bột: Thường là cỡ thô vừa phải như đường cát
 • Kỹ năng người sử dụng: Cần được hướng dẫn cụ thể và thực hành nhiều lần để kiểm soát được hương vị cà phê
 • Kết quả: Ngọt, sạch và cà phê rất nóng!

Syphon Belgium cân bằng phù hợp với ai?

 • Syphon cân bằng được mệnh danh là dành cho giới “Hoàng Gia”. Vì nó chỉ phù hợp với những ai thích thú với cái đẹp và vô tình lại có thêm cả hứng thú với cà phê.
 • Một số quán cà phê phong cách kiểu hoàng gia này cũng thường sử dụng syphon cân bằng để làm mê mụ khách hàng thưởng thức.

Bộ pha cà phê syphon balance không dành cho ai?

 • Nó là syphon vốn cầu kỳ, dĩ nhiên sẽ không hợp với những người đơn giản.
 • Nó khá khó vệ sinh nên càng không hợp với những người ý thức kém.
 • Nó mỏng manh nên cũng không hợp với những người cẩu thả.

Ưu điểm và nhược điểm của syphon cân bằng

Ưu điểm

 • Đẹp!
 • Trông bạn sẽ rất nghệ sỹ khi sử dụng syphon balance

Nhược điểm

 • Lại là công việc vệ sinh bộ syphon. Đặc biệt là bình kín chứa cà phê thành phẩm sau 1 thời gian sử dụng
 • Cầu kỳ và hơi mất thời gian

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng syphon cân bằng

Thị trường có khá nhiều lựa chọn các loại syphon cân bằng!

Nhưng như đã nói bên trên. Vì lý do không kiểm soát được thời gian pha chế (do bếp cồn tự động ngắt khi bình syphon ở trạng thái bất cân bằng) nên chúng ta nên tập trung vào kiểm soát cỡ xay và đặc biệt là nhiệt độ nước.

Nghe lạ có đúng không? Thế quái nào mà kiểm soát được nhiệt độ nước trong khi mọi thứ diễn ra hết sức tự động?

Hãy chọn phiên bản syphon cân bằng nào mà trên vòi nối giữa 2 bình chứa có núm xoay chọn lỗ thoát nhiệt các bạn nhé. Nhiệt độ nước có thể lựa chọn từ 85 đến 95 độ C tuỳ theo kích thước. Và bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn với dụng cụ pha cà phê phong cách hoàng gia này.


III. CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ THEO PHƯƠNG PHÁP LỌC POUR OVER

Pha cà phê theo phương pháp phễu lọc 2 năm gần đây trở thành một làn sóng nho nhỏ cho những người yêu thích cà phê specialty.

Phương pháp này đơn giản đúng như cái tên của nó: Đổ lên bề mặt cà phê! Phần còn lại là việc của trọng lực tự nhiên đang có trên trái đất (Nên bạn sẽ không phể pha cà phê Pour Over ngoài vũ trụ được đâu, đây hẳn là 1 thiệt thòi khá lớn cho các phi hành gia của chúng ta)

Đặc trưng hương vị của phương pháp pha cà phê Pour Over (Drip) là cà phê rất sạch và trong tinh khiết.

Và để pha được cà phê phong cách này, điều quan trọng nhất là các bạn phải có một Ấm rót nước cổ ngỗng để kiểm soát tốc độ dòng chảy.


8. BÌNH PHA CÀ PHÊ CHEMEX

BÌNH PHA CÀ PHÊ CHEMEX CỦA ĐỨC – BIỂU TƯỢNG THẾ KỶ BỞI THIẾT KẾ XUYÊN THỜI GIAN
BÌNH PHA CÀ PHÊ CHEMEX CỦA ĐỨC – BIỂU TƯỢNG THẾ KỶ BỞI THIẾT KẾ XUYÊN THỜI GIAN

Với bình Chemex, hãy giữ gìn thật cẩn thận nếu xung quanh bạn chưa có ai biết nó. Họ sẽ mang ra làm bình thuỷ tinh cắm hoa ngay lập tức!

Dĩ nhiên là mọi thứ đều có nguyên do! Ở Chemex, hình dạng đồng hồ cát thời trang cùng chiếc cổ gỗ thanh lịch với khả năng trích xuất cà phê tuyệt đỉnh đã khiến cho hàng triệu người sùng bái gần 1 thế kỷ.

Câu chuyện xoay quanh bình pha Chemex

 • Thời gian pha: 3 phút là khoảng thời gian tính từ khi bạn rót nước vào bề mặt cà phê trong phễu lọc giấy của Chemex. Đây là khoảng thời gian khá phổ biến với phương pháp pha cà phê Pour over
 • Kích thước bột: Thường là sẽ khá thô (hạt đường cát). Giấy lọc Chemex khá dày nên tốc độ chảy của cà phê sẽ chậm hơn các giấy lọc mỏng khác, khiến cà phê sạch và body dày hơn.
 • Kỹ năng người sử dụng: Từ gà mờ đến chuyên gia, ai cũng có thể sử dụng Chemex. Nhưng để pha ngon, hãy cố gắng luyện tập thường xuyên. Gặp gỡ các Barista vui vẻ và thông minh để cùng trò truyện bổ sung kiến thức.
 • Kết quả: Body dày, vị ngọt tốt và tinh khiết. Đặc biệt lọc bỏ 95% cafestol có trong dầu cà phê – đây là 1 thành phần gây tăng cholesterol trong máu. (Lý do là giấy lọc dày đã ngăn cản lượng dầu này chảy xuống cốc)

Chemex phù hợp với ai?

 • Những người yêu thích nghệ thuật sẽ thích Chemex! Đây là 1 tác phẩm vẫn đang được trưng bày vĩnh viễn ở một số viện bảo tàng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Smithsonian, Bảo tàng Corning và Bảo tàng Philadelphia.
 • Những người không thích dung nạp cholesterol vào cơ thể cũng sẽ yêu thích Chemex cùng bộ lọc giấy dày đặc biệt của nó.

Bình pha cà phê Chemex không dành cho ai?

Chemex thực sự không dành cho ai khoái mang theo đồ chơi cà phê của mình đi khắp nơi. Nó cơ bản là không sinh ra với mục đích cơ động.

Ưu điểm và nhược điểm của bình pha cafe Chemex

Ưu điểm

 • Bình pha lớn có thể pha cà phê thoả mãn đến 10 người 1 lần
 • Một tác phẩm nghệ thuật có thể trưng bày
 • Là 1 trong những dụng cụ pha cà phê thủ công tốt nhất thế giới

Nhược điểm

 • Thuỷ tinh và dĩ nhiên là kém cơ động nếu bạn muốn mang theo đi du lịch
 • Cần phải có chút kỹ năng tốt để kiểm soát việc pha chế cà phê

Kinh nghiệm cá nhân khi pha cà phê bằng bình Chemex

Là một nạn nhân của Chemex, tôi thừa nhận mình đã không cưỡng lại được sức hút từ bình pha cà phê tuyệt đẹp này. Cho đến nay thì pha cà phê bằng bình Chemex đã trở thành lựa chọn ưu tiên của tôi mỗi sáng.

Vậy nên, có 3 lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi bắt đầu sử dụng dụng cụ pha cafe này:

Luôn làm ướt bộ lọc giấy trước khi sử dụng. Việc này sẽ loại bỏ mùi trên giấy, đồng thời làm nóng bình chemex sẵn sàng cho bạn sử dụng

Nên lựa chọn đúng dung tích mà bạn hay sử dụng. Nếu bạn chỉ có nhu cầu cho 1-3 người. Hãy chọn Chemex 3 cup – Còn nếu bang hội quá nhiều, hãy chọn cho mình chiếc bình Chemex 6 cup hoặc 8 cup.

Nhớ mua giấy lọc phù hợp cho bình pha Chemex của mình. Bạn sẽ không thích lắp giấy lọc lớn vào bình pha nhỏ đâu.


9. BỘ PHA CÀ PHÊ LỌC KIM LOẠI KINTO

BỘ PHA CÀ PHÊ LỌC KIM LOẠI KINTO – BÉO NGẬY DẬY HƯƠNG BỞI LỚP DẦU CÀ PHÊ
BỘ PHA CÀ PHÊ LỌC KIM LOẠI KINTO – BÉO NGẬY DẬY HƯƠNG BỞI LỚP DẦU CÀ PHÊ

Kinto là bộ pha cà phê thuỷ tinh kiểu pour over của Nhật với bộ lọc đặc biệt bằng thép không gỉ. Nó cho phép dầu cà phê chảy qua lưới lọc, đem theo hương vị béo ngậy của cà phê mà bạn khó lòng được thưởng thức bằng những phễu lọc cà phê thông thường.

Lớp dầu này cũng lênh láng tương tự như khi bạn pha cà phê bằng bình French Press vậy! Và dĩ nhiên cà phê sẽ có màu hơi đục do bột nhỏ li ti vẫn theo lỗ thoát chảy xuống cốc. Tuy nhiên khác với French Press, pha cà phê bằng Kinto có thể đậm đà hơn khá nhiều.

Câu chuyện xoay quanh bộ pha cà phê Kinto

 • Thời gian pha: Cũng như các phễu lọc cà phê dạng v60 khác. Pha cafe bằng Kinto cũng chỉ mất từ 2-3 phút. Không tính thời gian đợi nước sôi.
 • Kích thước bột: Bạn sẽ thích xay cà phê ở mức thô cỡ hạt đường cát. Tuy nhiên cỡ xay là rất tương đối nên bạn có thể thử thoải mái để tìm ra được cỡ xay phù hợp với loại cà phê bạn dùng.
 • Kỹ năng người sử dụng: Kinto được thiết kế hướng đến người sử dụng ở mức độ đơn giản. Bạn chưa biết gì về pha cà phê drip? Có thể thử Kinto! Tuy nhiên kỹ năng càng tốt thì cà phê bạn pha càng ngon.
 • Kết quả: Một bình cà phê có màu hơi đục, với lớp váng dầu béo ngậy trên bề mặt có thể khiến bạn tê người vì ngọt và béo.

Bộ pha cà phê Pour Over Kinto phù hợp với ai?

Kinto cực kỳ phù hợp với những người sử dụng tại gia đình, văn phòng, với những yêu cầu hết sức đơn giản về cà phê. Không cần cân điện tử, chẳng cần giấy lọc lằng nhằng (đã có những mức định lượng tiêu chuẩn được đánh dấu để bạn dễ dàng sử dụng, bao gồm mức nước và khối lượng cà phê hạt)

Bộ bình và phễu lọc cafe Kinto không dành cho ai?

 • Kinto không dành cho những ai muốn một sản phẩm “sạch” trong vắt hoàn toàn. Nếu bạn thích thưởng thức một ly cà phê tinh khiết thì nên lựa chọn những bộ pha cà phê có sử dụng giấy lọc!
 • Kinto cũng rất mỏng manh, vì vậy nếu bạn muốn một dụng cụ pha nhỏ gọn mang theo mình cũng sẽ không phù hợp

Ưu điểm và nhược điểm của phễu lọc cà phê Kinto

Ưu điểm

 • Tiêu chuẩn hoá trên 1 bộ (khối lượng, dung tích) nên không phải sử dụng các phụ kiện như cân điện tử.
 • Thuỷ tinh siêu siêu nhẹ!
 • Tiết kiệm được tiền mua giấy lọc cà phê

Nhược điểm

 • Có cặn nhỏ trong cà phê
 • Tiêu chuẩn định lượng tích hợp không hoàn toàn chính xác

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bình pha cà phê Kinto

Có 2 điểm các bạn cần lưu tâm khi pha cà phê bằng phễu lọc Kinto:

Mức định lượng dung tích trong bình đựng cà phê của Kinto là khá chính xác. Tuy nhiên không thể tin nổi vào cái cốc đong cà phê hạt đi kèm. Vì mỗi loại cà phê khác nhau sẽ có khối lượng riêng khác nhau. Mức đong 10g – 20g – 40g trên cốc đong hoàn toàn chỉ mang tính chất tương đối (sai số có thể là 20%). Các bạn vẫn nên dùng cân điện tử để có thể pha chế tỷ lệ chính xác hơn.

Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy lọc của hãng Hario nếu thích một bình cà phê tinh khiết. Giấy lọc size 01 và 02 của Hario sẽ tương đương cho bình Kinto 2 cup và 4 cup.


10. PHỄU LỌC CÀ PHÊ V60 HARIO

PHỄU LỌC CÀ PHÊ V60 HARIO – HÌNH THỨC ĐƠN GIẢN NHƯNG HƯƠNG VỊ PHỨC HỢP
PHỄU LỌC CÀ PHÊ V60 HARIO – HÌNH THỨC ĐƠN GIẢN NHƯNG HƯƠNG VỊ PHỨC HỢP

Ờ! Nếu lần đầu tiên bạn nhìn thấy chiếc phễu lọc cà phê của hãng Hario, bạn sẽ nói những chiếc cốc này có hình dáng và màu sắc thật thú vị.

Và nếu không nhìn thấy đáy phễu có cái lỗ to tướng hẳn bạn sẽ mua nó về làm cốc uống nước.

Phễu lọc Hario xuất xứ Nhật Bản có thiết kế đơn giản và chẳng thay đổi nhiều suốt mấy chục năm nay. Tuy nhiên, hương vị mà phễu Hario đem tới lại rất phức hợp, hoàn toàn trái ngược với bản thân chiếc phễu.

Đặc trưng nhất của phễu Hario là đường xương sườn xoắn ốc bên trong lòng phễu. Những gờ nổi này có nhiều tác dụng: bao gồm điều tiết dòng chảy và thoáng khí.

Câu chuyện xoay quanh phễu lọc cà phê Hario

 • Thời gian pha: 2-3 phút tuỳ vào việc bạn muốn điều gì trong ly cà phê của mình
 • Kích thước bột: Tuỳ chỉnh tuỳ theo mục đích cuối cùng. Thường thì mọi người sẽ không xay quá mịn để tránh mất kiểm soát tốc độ dòng chảy.
 • Kỹ năng người sử dụng: Phễu Hario được dùng rất phổ biến trong các quán cà phê đặc sản. Vì kỹ năng càng điêu luyện thì càng lôi kéo được những hương vị đặc biệt ra khỏi cà phê. Nếu bạn là người mới bắt đầu, rất dễ pha cà phê hỏng (quá loãng + quá đặc hay khét lẹt…). Phễu Hario cũng có mặt trong mọi cuộc thi Brewers Cup Champion trên thế giới.
 • Kết quả: Nếu pha cà phê với phễu lọc hario V60 hoàn hảo, bạn sẽ có một ly cà phê cân bằng tuyệt vời đủ vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của loại cà phê bạn sử dụng.

Phễu lọc cà phê Hario V60 phù hợp với ai?

Nếu bạn là một người khắt khe với chất lượng cà phê, tích tìm tòi nghiên cứu và thử nghiệm những hương vị cà phê bằng các kỹ năng pha phễu lọc khác nhau. Bạn nên chọn phễu Hario. Chỉ 1 vài thay đổi nhỏ trong cách pha chế cũng đủ để bạn quay 180 độ về cả hương lẫn vị.

Phễu cafe Hario không dành cho ai?

Nếu bạn là fan lớn của những máy pha cà phê tiện dụng chỉ cần 1 nút bấm. Có thể bạn sẽ không thích phễu lọc Hario. Trông nó đơn giản nhưng dể kiểm soát cho thật tốt đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của phễu cafe Hario

Ưu điểm

 • Pha được cà phê có hương vị phong phú
 • Dễ dàng vệ sinh bởi kiểu dáng đơn giản

Nhược điểm

 • Khá đắt so với các phễu lọc không rõ nguồn gốc
 • Bạn sẽ cần mua giấy lọc bổ sung mỗi khi sử dụng hết

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phễu Hario để pha cà phê

Có nhiều cách để bạn sáng tạo nên những hương vị cà phê từ phễu lọc Hario V60. Nhưng với những người mới, tôi có 6 nguyên tắc dành cho các bạn. Chỉ cần tuân thủ đúng, các bạn sẽ có 1 ly cà phê ngon:

 • #1. Xác định trước tỷ lệ nước/ cà phê mà bạn muốn: 1: 10 hoặc 1:15 (Tức là cứ 1g cà phê các bạn sử dụng 10g – 15g nước)
 • #2. Ủ cà phê: Các bạn có thể ủ từ 15-20% lượng nước dự tính hoặc thấp nhất là gấp 2 lần lượng bột cà phê trong phễu (Ví dụ 20g cà phê, tỷ lê 1/15 cần 300ml nước. Ủ từ 40 – 75ml nước cho giai đoạn bloom kéo dài 30-40s)
 • #3. Cố gắng rót vào chính giữa phễu lọc thật nhẹ nhàng và ổn định sao cho tốc độ chảy vào tương đương với lượng nước chảy ra khỏi đáy phễu. Cũng có thể rót vòng quanh nếu bạn kiểm soát tốt dòng chảy.
 • #4. Không nên để cạn hoàn toàn nước trên bề mặt cà phê: Tránh bọt khí bề mặt mang theo H2S hay CO2 xuống bình cà phê gây mùi khó chịu.
 • #5. Kiểm soát thời gian từ 2 đến 3 phút để rót hết lượng nước mong muốn. Nhưng nếu thấy nước trong phễu lọc bắt đầu trong nhìn thấy bột thì nên ngưng lại và nhấc phễu ra khỏi bình chứa. Bổ sung thêm nước nóng nếu thấy hương vị chưa cân bằng.
 • #6. Sử dụng nước có nhiệt độ từ 85-92 độ C để tránh mùi khói khét trong bình cà phê

Thực ra thì còn nhiều yếu tố các bạn nên quan tâm, nhưng tạm thời thì cứ như vậy đã – nhiều quá dễ tẩu hoả nhập ma.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Giới thiệu phương pháp pha cà phê Pour Over 4:6 của Tetsu Kasuya nhà vô địch Brewers Cup Champion thế giới năm 2016


11. PHỄU LỌC CÀ PHÊ KALITA WAVE DẠNG SÓNG

PHỄU LỌC CÀ PHÊ KALITA WAVE DẠNG SÓNG – SIÊU DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
PHỄU LỌC CÀ PHÊ KALITA WAVE DẠNG SÓNG – SIÊU DỄ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mỗi lần có ai đó bắt đầu muốn thử phương pháp pha cà phê với phễu lọc thì Kalita Wave luôn là lựa chọn đầu tiên!

Tại sao thế? Đơn giản là ít quyền kiểm soát tương đương với ít lỗi hơn trong suốt quá trình pha chế. Phễu Kalita Wave với thiết kế đặc biệt đáy phẳng 3 lỗ cho tốc độ chảy gần như tự động mà không ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ rót.

Câu chuyện xoay quanh phễu lọc cà phê Kalita Wave

 • Thời gian pha: Khoảng 3 phút là bạn đã có một bình cà phê ngon
 • Kích thước bột: Tuỳ biến nhưng không nên quá nhỏ như pha máy. Tốt nhất là ở cỡ xay mà bạn có thể cảm nhận rõ kích thước và hình khối của bột cà phê
 • Kỹ năng người sử dụng: Phễu dành cho người mới bắt đầu, khá dễ dàng sử dụng và chất lương cà phê ít bị ảnh hưởng bởi kỹ năng rót của người pha.
 • Kết quả: Một bình cà phê với hương và vị đều mạnh mẽ. Nếu bạn pha dòng cà phê Nam Mỹ rất có thể sẽ lên hương và vị chocolate cực kỳ đậm. Còn nếu bạn pha cà phê của khu vực Châu Phi thì có thể sẽ vừa có hương hoa mạnh lại vừa lên được mùi vị mạch nha.

Phễu cà phê Kalita Wave phù hợp với ai?

 • Người mới – Hãy sử dụng Kalita Wave như một dụng cụ pha cà phê khởi đầu tuyệt vời
 • Bạn sẽ thích nó nếu bạn thích mang theo dụng cụ pha cà phê đi cắm trại
 • Kalita Wave không dành cho ai?

Câu hỏi này khá khó, nhưng nếu bắt buộc phải tim ra câu trả lời thì có lẽ chỉ những ai không thích cà phê phễu lọc mới không thích Kalita Wave

Ưu điểm và nhược điểm của phễu lọc cafe Kalita Wave

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Bền bỉ nhờ chất thép không gỉ

Nhược điểm

 • Khó tuỳ biến hương vị do tốc độ chảy chậm và ít kiểm soát
 • Hơi đắt

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phễu lọc cà phê Kalita Wave

Mỗi sáng thức giấc đứng trước bàn bếp, tôi luôn phải đối mặt với một vấn đề: Bây giờ dùng cái quái gì để pha cà phê đây? Hario V60, Chemex, French Press….

Nếu hôm đó tôi lười nhác, tôi sẽ chọn Kalita Wave!

Kinh nghiệm của tôi đối với việc sử dụng Kalita Wave chỉ có thế thôi, không phải vì không biết xài ra sao mà vì ai cũng có thể xài chiếc phễu lọc này để có một bình cà phê đủ ngon cho buổi sáng.

À, thêm 1 điều nữa: Nếu có thể, các bạn hãy chọn cho mình chiếc phễu Kalita 185 – để có tối ưu được việc pha từ 12-30g cà phê cho 1 lần. Nếu sử dụng phễu Kalita Wave 155, mỗi lần các bạn sẽ pha được tối đa 20g thôi.


12. PHỄU LỌC CÀ PHÊ DẠNG NÓN CỤT CỦA KALITA 

PHỄU LỌC CÀ PHÊ DẠNG NÓN CỤT CỦA KALITA – ĐÁY 3 LỖ THẲNG CPHỄU LỌC CÀ PHÊ DẠNG NÓN CỤT CỦA KALITA – ĐÁY 3 LỖ THẲNG CHO CÀ PHÊ ĐẬM ĐÀHO CÀ PHÊ ĐẬM ĐÀ
PHỄU LỌC CÀ PHÊ DẠNG NÓN CỤT CỦA KALITA – ĐÁY 3 LỖ THẲNG CHO CÀ PHÊ ĐẬM ĐÀ

Hãng Kalita có vẻ rất thích con số 3, vì vậy bất kỳ phễu lọc nào được đơn vị này thiết kế và sản xuất đều có 3 cái lỗ (Có vẻ các hãng cũng bắt chước nhau với thiết kế phễu tương tự nhưng 1 lỗ và 2 lỗ)

Sự khác biệt của Kalita dạng nón cụt (mã 101 vs 102) là ở cách thức bố trí 3 cái lỗ và sự thay đổi hình thức giấy lọc. Nếu ai đó biết đến phễu lọc cà phê Melita sẽ thấy thiết kế này khá tương đồng.

Sau nữa, dạng phễu này của kalita sử dụng chất liệu phong phú hơn. Các bạn có thể tuỳ chọn phiên bản gốm và đồng (so với chất thép trên phễu Kalita Wave). Tuỳ vào mục đích sử dụng để lựa chọn!

Câu chuyện xoay quanh phễu pha cà phê Kalita nón cụt

 • Thời gian pha: Vâng, đây là một dụng cụ pha Pour Over – Dĩ nhiên bạn sẽ hoàn thành việc pha cà phê sau khoảng 2 đến 3 phút
 • Kích thước bột: Tuỳ chỉnh thoải mái nhưng tối thiểu hãy xay cỡ bột mà bạn vẫn nhìn thấy hình khối của bột cà phê. Nếu bạn xay quá mịn khiến thời gian chảy hết lên đến 5 phút thì coi như xong đời bình cà phê rồi.
 • Kỹ năng người sử dụng: Chủ yếu là kỹ năng cơ bản: Nhìn thời gian, và tinh chỉnh thời gian pha dưa trên kích thước bột cà phê xay ra.
 • Kết quả: Bạn sẽ có một bình cà phê có chất lượng tương đương sử dụng phễu Kalita Wave nhưng với một chi phí rẻ hơn 1/3. Cà phê đậm, ngọt nhưng không khéo là sẽ có chút đắng.

Phễu lọc cafe Kalita dạng nón  cụt phù hợp với ai?

Bạn mới bắt đầu bước vào thú vui pha chế cà phê dạng phễu lọc nhưng chỉ muốn đầu tư thật ít thôi

Phễu Kalita dạng nón cụt không dành cho ai?

Chiếc phễu này cũng khá mang tính quốc dân, nên nếu phải tìm ra một đối tượng không phù hợp thì có lẽ nó sẽ không phù hợp với những ai quá lười để đi đun nước pha cà phê. Nhóm này nên mua một chiếc Máy pha hoàn toàn tự động!

Ưu điểm và nhược điểm của phễu lọc cafe Kalita dạng nón cụt

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Dễ pha ngon
 • Dễ vệ sinh

Nhược điểm

Cẩn thận vì chất liệu gốm sẽ khá dễ vỡ

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phễu cà phê Kalita dạng nón cụt

Như đã nói ở trên, dạng phễu này của Kalita có 2 kích thước: 101 và 102. Các bạn nên sử dụng size lớn 102 để có thể pha được lượng cà phê từ 12 – 30g (so với tối đa 20g với phễu nhỏ 101)

Nhiều người mới sử dụng phễu Kalita rất hay thắc mắc tại sao giấy lọc của Kalita dù mua đúng mã vẫn có vẻ gì đó rất “cọc cạch”. Lý do rất đơn giản: Khi tráng nước nóng vào giấy lọc, hãy đảm bảo bạn tráng đều và đủ sao cho giấy ướt và dính sát vào mặt trong của phễu. Nếu cần hãy dùng tay ấn nhẹ. Điều này sẽ giúp giấy không bị cong vênh  so với phễu.

Chắc bạn cũng sẽ thắc mắc như tôi: Lý do nào để lựa chọn Kalita gốm size 102 thay vì Kalita Wave 185? Tôi xin trả lời: Nó rẻ hơn nhiều!


13. PHỄU CÀ PHÊ DECEMBER CỦA HÀN QUỐC

PHỄU CÀ PHÊ DECEMBER CỦA HÀN QUỐC – TUỲ BIẾN ĐẬM NHẠT CHO MỌI NGƯỜI
PHỄU CÀ PHÊ DECEMBER CỦA HÀN QUỐC – TUỲ BIẾN ĐẬM NHẠT CHO MỌI NGƯỜI

Phễu lọc December là một chiếc phễu lọc cà phê được thiết kế và sản xuất tại Hàn Quốc. Phễu được ra đời với mục đích trở thành dụng cụ pha cà phê quốc dân cho tất cả những ai thích pha cà phê bất kể kỹ năng ở cấp độ nào.

Hãng December nói họ đặt tên cho chiếc phễu lọc này như vậy vì 2 lý do:

 • Hình thức chảy nhỏ giọt tí tách của December khiến họ liên tưởng đến những cơn mưa tháng 12 tại Hàn Quốc
 • Có tất cả 12 lỗ thoát dưới đáy phễu lọc December – có thể tùy chọn tốc độ chảy theo 4 cấp: Không chảy – 4 lỗ – 8 lỗ – 12 lỗ. Bạn có thể xoay chọn tốc độ ở bất kỳ lúc nào trong quá trình pha

Trông bề ngoài, December có hình thức kha khá giống phễu lọc Kalita Wave nhưng thành phễu phẳng không có gờ sóng.

Câu chuyện cà phê xoay quanh phễu lọc December Hàn Quốc

 • Thời gian pha: Khoảng 2-3 phút kể từ khi rót nước lần đầu tiên vào bề mặt cà phê trong phễu lọc
 • Kích thước bột: Miễn không phải là espresso
 • Kỹ năng người sử dụng: Dù bạn là ai, chúng tôi đảm bảo phễu December cũng có một vị trí dành cho bạn. Từ amater cho đến Barista chuyên nghiệp
 • Kết quả: Body dày dặn và hương vị phong phú

Phễu lọc December phù hợp với ai?

 • Phễu lọc này phù hợp với những ai thích thú với việc kiểm soát hương vị cà phê mà không cần nhiều kỹ năng. Đã có những vòng quay kiểm soát tốc độ dòng chảy giúp bạn rồi
 • Nó cũng phù hợp với những ai thích mang các dụng cụ pha chế đi du lịch cùng. Chất liệu thép của December có thể giúp nó sống sót ở mọi điều kiện. Thậm chí nếu bạn cần một chiếc cốc uống nước? December làm được – hãy vặn về mốc 0.

Phễu lọc cà phê December không dành cho ai?

Nếu bạn là dân barista chuyên nghiệp có đủ mọi kỹ năng kiểm soát việc pha chế cafe – có thể bạn sẽ không hứng thú với December lắm đâu

Ưu điểm và nhược điểm của phễu lọc cafe December

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng, dễ pha ngon
 • Khả năng tuỳ biến cao
 • Bền bỉ vì được làm bằng chất inox

Nhược điểm

 • Đắt
 • Nhìn chiếc phễu lọc hơi kém cảm xúc. Nếu không hiểu những giá trị phễu lọc đem lại, khả năng bạn sẽ không thích.

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phễu lọc December

 • Sau 1 thời gian sử dụng December làm phễu lọc cà phê mỗi ngày và cố gắng thử tận dụng những gì mà chiếc phễu lọc này có; tôi rút ra một vài điểm chia sẻ với các bạn:
 • Giai đoạn ủ bloom cà phê: Hãy thử để tốc độ chảy về 0 và ủ trong 60 giây – các bạn sẽ cảm nhận được body cà phê thay đổi mãnh liệt. Dày hơn và ngọt hơn!
 • Nếu pha khoảng 20g cà phê, các bạn chỉ cần 4 lỗ chảy (mức 1). Tương tự là 8 lỗ (mức 2) với 25g cà phê và full 12 lỗ thoát (mức 3) nếu các bạn pha từ 30-35g cà phê
 • Rửa phễu lọc bằng cách tráng nước nóng ngay sau khi pha nếu không muốn cà phê bám dính vào bộ đệm silicone dưới đáy phễu.

Thị trường Hàn Quốc cung cấp ra nhiều phiên bản khác nhau. Riêng đáy phễu sử dụng 2 loại đệm là Silicone và Gốm cho cảm giác xoay khác nhau khá nhiều. Bản silicone sẽ chắc tay và kín hơn – 2 phiên bản đều chính hãng.


14. PHỄU LỌC CÀ PHÊ CLEVER – SIÊU ĐƠN GIẢN, SIÊU KIỂM SOÁT

PHỄU LỌC CÀ PHÊ CLEVER – SIÊU ĐƠN GIẢN, SIÊU KIỂM SOÁT
PHỄU LỌC CÀ PHÊ CLEVER – SIÊU ĐƠN GIẢN, SIÊU KIỂM SOÁT

Trông vẻ bề ngoài của phễu lọc cà phê Clever cũng tương tự như những phễu lọc khác, thậm chí có phần rẻ tiền hơn vì chất liệu hoàn thiện bằng nhựa.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của phễu Clever đó là: Cà phê sẽ chỉ chảy xuống cốc khi được “sự cho phép” của bạn. Có một lẫy nhỏ bẫy nước dưới đáy phễu chỉ mở ra khi phễu được đặt chèn lên miệng cốc.

Vì vậy, điều bạn quan tâm khi sử dụng Clever không phải là tốc độ hay áp lực rót lên bột cà phê mà là thời gian ngâm ủ và cỡ xay cà phê. Sự kiểm soát sẽ dễ dàng và có vẻ quyền lực hơn nhiều các phễu lọc V60 thông thường.

Hãy tùy chỉnh hương vị cà phê theo ý bạn mong muốn mà không cần phải là một chuyên gia!

Câu chuyện cà phê xoay quanh chiếc phễu lọc Clever

 • Thời gian pha: Không giới hạn! Thực ra là nó sẽ tùy vào gu thưởng thức của bạn. Ngâm bao lâu tùy thích và chỉ  cho phép cà phê chảy xuống cốc khi bạn muốn. Thường thì bạn sẽ ngâm tối thiểu từ 2-4 phút nhưng chẳng ai cấm bạn ngâm 10-15 phút. Thậm chí ngâm cold brew 18 tiếng cũng được.
 • Kích thước bột: Bạn có quyền tùy chỉnh thoải mái vì bạn có thể kiểm soát chính xác thời gian mong muốn mà
 • Kỹ năng người sử dụng: Zero và Zero! Pha cà phê bằng phễu clever dễ như ăn 1 cái kẹo
 • Kết quả: Phụ thuộc vào kinh nghiệm sử dụng Clever của bạn. Cà phê có thể dao động từ mức tuyệt vời cho đến mức đắng nghẹt. Nhưng đừng lo lắng, chỉ cần thay đổi chút thời gian và kích thước bột cà phê là kết quả đã hoàn toàn khác rồi.

 Phễu lọc Clever phù hợp với ai?

 • Nếu bạn là người làm việc tại văn phòng, thích một dụng cụ pha cà phê phễu lọc siêu siêu đơn giản – Clever dành cho bạn
 • Nếu bạn là người yêu thích cà phê phễu lọc có thừa nhưng kỹ năng có hạn – Hãy sử dụng Clever

Clever Dripper không dành cho ai?

Nếu bạn đang xài Chemex, V60 với kỹ năng pha thượng thừa. Bạn sẽ không khoái Clever – Không chỉ bởi chất liệu nhựa rẻ tiền mà còn bởi hương vị cà phê khó lòng vượt qua được các dụng cụ pha bạn đang có; lại càng không cần đến kỹ năng rót pour over điêu luyện của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của Clever

Ưu điểm

 • Dễ dàng sử dụng
 • Dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh hương vị

Nhược điểm

 • Chất liệu nhựa có vẻ rẻ tiền
 • Trông nó không được đẹp so với các phễu V60 khác. Có phần hơi thô!
 • Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phễu lọc cà phê Clever

Pha cà phê bằng phễu Clever cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên nếu các bạn muốn nó “khó khăn” hơn nhằm đạt được hương vị tốt hơn như khi xài các phễu V60. Hãy làm theo cách sau đây:

Đặt phễu lọc Clever lên miệng cốc khi các bạn rót nước. Chiếc phễu lọc này sẽ hoạt động gần như một phễu lọc Hario V60. Hãy lưu ý kiểm soát tốc độ rót nhé vì nó không còn đơn giản như bản chất của việc pha phễu Clever đâu.

Các bạn cũng có thể pha cà phê Cold Brew với phễu lọc Clever, dù dung tích cho 1 lần pha cũng chỉ vỏn vẹn bằng đúng dung tích phễu lọc. Nên mua size lớn nếu các bạn thích thử phương pháp này


15. PHIN CÀ PHÊ VIỆT NAM – BIỂU TƯỢNG CHO CÀ PHÊ VIỆT

PHIN CÀ PHÊ VIỆT NAM – HUYỀN THOẠI VÀ BIỂU TƯỢNG CHO CÀ PHÊ VIỆT
PHIN CÀ PHÊ VIỆT NAM – HUYỀN THOẠI VÀ BIỂU TƯỢNG CHO CÀ PHÊ VIỆT

Phin cà phê là một dụng cụ pha cà phê phổ biến nhất ở nhiều gia đình cũng như các quán cà phê tại Việt Nam. Từ nhà ra phố đi đâu cũng có thể nhìn thấy vật dụng nhỏ bé này.

Sử dụng phin cà phê rất dễ, chẳng cần kỹ năng gì thần thánh mà chỉ đơn giản là đổ nước vào phin lọc và chờ đợi thôi.

Những điều này rất quen thuộc đối với những ai pha phin

 • Thời gian pha: 5 phút để có 1 ly cà phê pha bằng phin (và 15 phút nếu bạn thích một ly cà phê rất đắng, rất đặc)
 • Kích thước bột: Các quán cà phê có xu hướng xay cà phê mịn để pha phin với mục đích tìm kiếm độ đậm đặc. Người sử dụng thông thường có xu hướng không quan tâm mấy. Còn mấy vị yêu thích pour over thì xay khá thô và sử dụng phin như một chiếc phễu lọc nhỏ giọt thông thường với đầy đủ các bước rót nước xoắn quẩy bằng ấm rót có vòi nhỏ.
 • Kỹ năng người sử dụng: Thật lòng là bạn vẫn cần có kỹ năng tốt để pha được ly cà phê phin đúng yêu cầu. Thiếu kỹ năng sẽ khiến ly cà phê của bạn có nguy cơ vừa khét vừa loãng. Nhưng nếu bạn dễ tính? Sao cũng được!
 • Kết quả: Cà phê đậm đà, đặc biệt có độ mềm mượt khác hẳn cà phê pha bằng máy espresso! Rất phù hợp để uống cà phê đá hoặc sữa đá kiểu Việt Nam. Cà phê pha xong sẽ hơi nguội do mất nhiệt trong quá trình chờ đợi.

Phin cà phê Việt Nam phù hợp với ai?

 • Tất cả những ai hay uống cà phê 1 mình, vì phin thường được thiết kế dành cho 1 cốc duy nhất
 • Những người thích pha cà phê tại nhà thật đơn giản và tiết kiệm
 • Những quán cà phê phong cách truyền thống sử dụng phin là dụng cụ pha cà phê chính

Phin cà phê không dành cho ai?

 • Nếu mỗi lần pha cà phê, bạn pha cho cả gia đình? Đừng dùng phin! Nếu không thì bạn sẽ phải mua 5-6 cái cho 1 lần pha đấy.
 • Nếu bạn ngại lách cách vì đã quen với máy pha cà phê tự động? Phin cũng không phù hợp với bạn
 • Nếu bạn không thích cà phê có vị đắng? Vẫn có cách để xử lý nhưng thường thì phin cà phê là không phù hợp

Ưu điểm và nhược điểm của phin pha cà phê Việt Nam

Ưu điểm

 • Dễ mua
 • Dễ sử dụng
 • Rẻ – siêu rẻ chỉ từ 15.000đ cho 1 chiếc phin nhôm nhỏ
 • Bền – có thể sử dụng vài năm vẫn tốt

Nhược điểm

 • Chỉ pha được 1 người 1 lần
 • Có thể có cặn nhỏ trong cốc cà phê tuỳ thuộc vào kỹ năng pha chế

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng phin cà phê

Đặc điểm của phin cà phê là mọi người hay sử dụng nó tại nhà, có thể uống nóng hoặc thường pha với sữa đặc. Cá nhận tôi cũng có 1 thời gian dài đưa cà phê phin vào danh mục menu quán của mình. Vậy nên tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 đầu mục nhỏ tôi thường tuân thủ khi pha cà phê phin

Sử dụng cà phê có mức độ rang “đậm vừa” đến “rất đậm” để đảm bảo cà phê và sữa của bạn có thể hoà quện vào nhau. Nếu bạn cố tình sử dụng cà phê rang nhẹ, lại còn pha với sữa thì bạn sẽ có 1 ly cà phê kiểu “sữa đi đường sữa, phê đường phê” đấy. Nói chuyện với nhà bán hàng rằng bạn sử dụng phin để họ tư vấn loại cà phê phù hợp

Xay cà phê mức độ khá mịn: Đảm bảo khi pha xong cà phê có độ sánh nhẹ, vị đậm đà để nếu cho đá vào cũng không khiến cà phê bị loãng đến ngụm cuối cùng

Pha cà phê với nhiệt độ khoảng 90 độ C (85-92 độ) để cà phê không bị cháy khét – Điều này vô cùng quan trọng

Đảm bảo thời gian cà phê chảy hết trong khoảng 5 phút thôi nếu bạn không muốn uống 1 ly cà phê vừa nguội vừa đắng lại mất mùi thơm

Sử dụng sữa “Ngôi sao Phương Nam” nếu bạn pha cà phê sữa. Tôi không biết tại sao nhưng loại sữa này là loại DUY NHẤT tại thời điểm hiện tại tôi có thể sử dụng để pha cà phê phin sữa


IV. CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ LẠNH/ COLD BREW

Đừng nói là bạn chưa bao giờ nghe đến cà phê lạnh (cold brew) nhé? Đây là cách pha cà phê hot nhất thời gian gần đây đó.

Thay vì sử dụng nước nóng, người ta có thể pha cà phê bằng nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước đá lạnh với thời gian kéo dài hơn rất nhiều lần với pha bằng nước nóng.

Dĩ nhiên, hương vị cà phê sẽ rất đặc biệt. Nước lạnh có khả năng kéo dầu và acid, đường cùng các chất rắn hoà tan một cách chậm rãi, trong khí đó lại ít trích xuất ra cafeine. Kết quả là chúng ta sẽ có môt ly cà phê mịn màng, ngọt sâu và mùi siro hoa quả rất rõ nét; Ít đắng và có lượng cafein nhẹ hơn so với thông thường.

Nghe có vẻ hấp dẫn đúng không?

Nếu bạn muốn hiểu thêm về cách pha này, vui lòng tham khảo 2 bài viết mà iCup đã từng chia sẻ về phương pháp pha cà phê bằng nước lạnh:

Chúng ta hãy cùng nhau đi qua 5 dụng cụ pha chế cà phê bằng nước lạnh dưới đây nhé: Chai ngâm cà phê lạnh Hario, Bình nhỏ giọt chậm Hario Shizuku, Toddy huyền thoại, tháp pha cà phê nhỏ giọt lạnh và bình Nitro cold brew:


16. CHAI NGÂM CÀ PHÊ LẠNH HARIO 70 CBR

CHAI NGÂM CÀ PHÊ LẠNH HARIO 70CBR – COLD BREW ĐƠN GIẢN CHO MỌI NHÀ
CHAI NGÂM CÀ PHÊ LẠNH HARIO 70CBR – COLD BREW ĐƠN GIẢN CHO MỌI NHÀ

Nếu có ai đó hỏi: “Đâu là dụng cụ pha cà phê ngâm lạnh cold brew đơn giản, nhỏ gọn nhất hiện nay?”

Đó là chai ngâm cà phê lạnh của hãng Hario!

Chả có gì dễ hơn đổ nước lạnh và cà phê vào chai, quăng vào tủ lạnh trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau có ngay cà phê thưởng thức. Chả phải căn chỉnh, lọc lựa gì. Đơn giản thế thôi!

Câu chuyện xoay quanh chai ngâm cà phê lạnh Hario

 • Thời gian pha: Thường thì bạn sẽ mất từ 5-10 tiếng cho quá trình trích xuất này. Bởi vì nước lạnh sẽ trích xuất chậm hơn rất rất nhiều so với nước nóng
 • Kích thước bột: Hơi thô một chút, cỡ to hơn hạt đường cát
 • Kỹ năng người sử dụng: Zero! Bạn không cần phải biết gì để có thể pha được chai cà phê lạnh này. Chỉ cần thử thay đổi và cảm nhận kết quả.
 • Kết quả: Nếu ngâm cà phê của khu vực Châu Phi (Kenya, Ethiopia…), bạn sẽ có một bình cà phê với hương siro cam chanh mạnh mẽ. Vị ngọt kéo dài tưởng như không bao giờ hết.

Chai ngâm cà phê lạnh phù hợp với ai?

Chai ngâm cà phê lạnh đặc biệt phù với những ai thích uống cà phê lạnh ngay tại nhà mà không muốn đầu tư một khoản lớn vào những bộ pha cà phê nhỏ giọt đắt tiền.

Chai ngâm cà phê cold brew không dành cho ai?

 • Chai ngâm cà phê cold brew này không phù hợp với những ai thích mang theo đi du lịch
 • Chai cold brew cũng không phù hợp với những người muốn trưng bày thật hoành tráng (kiểu show hàng tại các quán cà phê để gây ấn tượng với người uống cà phê). Vì đặc điểm của dụng cụ này là Quá Đơn Giản và Dung tích rất nhỏ! Không phù hợp cho kinh doanh thương mại.

Ưu điểm và nhược điểm của chai ngâm cà phê lạnh Hario

Ưu điểm

 • Đơn giản ai cũng pha được
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với bộ pha lạnh nhỏ giọt

Nhược điểm

 • Nắp silicone sau thời gian dài sử dụng sẽ khó vệ sinh và có thể có mùi
 • Chai thuỷ tinh dễ vỡ nhưng nếu làm bằng nhựa thì đâu còn là Hario

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng chai ngâm cà phê lạnh Hario

Có 5 điểm tôi lưu ý đến các bạn khi sử dụng chai ngâm cà phê lạnh cold brew. Các bạn nên thử!

 1. Thứ nhất: Đừng xay quá mịn, vì lúc đó tốc độ trích xuất sẽ nhanh và nhiều hơn khiến các bạn không kịp trở tay với sự thay đổi hương vị của cà phê đâu. Thử nhiều cỡ xay khác nhau để tìm ra kích thước bột hợp lý nhất với loại cà phê của bạn.
 2. Thứ 2: Hãy liên tục thử chất lượng của cà phê sau mỗi 30 phút kể từ 3h ngâm trở đi. Bạn sẽ tìm ra cho mình được thời điểm lý tưởng với loại cà phê đó.
 3. Thứ 3: Hãy đảm bảo cà phê của bạn được ngâm hoàn toàn trong nước. Bộ lọc cà phê của chai ngâm hario được thiết kế cho tối đa 100g cà phê, và tối thiểu có lẽ bạn cũng nên ngâm 50g. Ít hơn nữa sẽ có thể khiến cà phê của bạn quá nhạt
 4. Thứ tư: Hãy thử tỷ lệ 1:10 khi ngâm chai hario. Tức là 70-75g cà phê cho 700- 750ml nước. Khi uống, bạn có thể bù thêm nước lọc để cân bằng hương vị.
 5. Thứ 5: Kết hợp với 1 số đồ uống phổ biến khác để tìm ra món giải khát tuyệt vời cho mình. Có thể là nước dừa, cola, tonic, nước chanh, sữa tươi hay các loại siro tùy theo mức độ sáng tạo của bạn.


17. BÌNH NGÂM CÀ PHÊ LẠNH TODDY CỦA MỸ 

BÌNH NGÂM CÀ PHÊ LẠNH TODDY CỦA MỸ – QUÁ NGON, QUÁ DỄ LÀM – QUÁ HIỆU QUẢ – 50 NĂM LỊCH SỬ
BÌNH NGÂM CÀ PHÊ LẠNH TODDY CỦA MỸ – QUÁ NGON, QUÁ DỄ LÀM – QUÁ HIỆU QUẢ – 50 NĂM LỊCH SỬ

Toddy được sáng tạo ra bởi 1 kỹ sư hóa học vào năm 1964. Dụng cụ pha cà phê này tập trung vào sự đơn giản và hiệu quả. Trích xuất hàng lít cà phê ngâm lạnh cô đặc trong khoàng 12-24 tiếng.

Toddy cũng sản xuất cả bản cá nhân và bản thương mại dành riêng cho các quán cà phê với dung tích lên tới 20 lít. Vì vậy, rất dễ hiểu tại sao sản phẩm này lại phổ biến trên toàn thế giới đến vậy.

Bí mật cho chất lượng cà phê tuyệt vời của Toddy là bộ lọc vải đặc biệt, có thể tái sử dụng nhiều lần. Hương vị của cà phê sử dụng giấy lọc thông thường hoàn toàn không có được chất lượng như vải lọc của Toddy.

Câu chuyện xoay quanh bộ pha cà phê lạnh Toddy

 • Thời gian pha: Bạn chỉ cần đổ nước và cà phê vào và có thể quên nó đi từ 12 – 24 tiếng
 • Kích thước bột: Thô, có thể tùy chỉnh mịn hơn nhưng thời gian ngâm ủ cũng sẽ rút ngắn theo
 • Kỹ năng người sử dụng: Trẻ con cũng có thể sử dụng bộ pha cà phê lạnh Toddy
 • Kết quả: Nhiều – rất nhiều cà phê với độ cô đặc cao, mịn màng, ít chua

Toddy phù hợp với ai?

 • Nếu bạn thích cà phê lạnh pha tại nhà – Bạn phải có Toddy bản cá nhân 1.65L tha hồ uống cả tuần
 • Nếu bạn kinh doanh cà phê và muốn làm cà phê Cold Brew – Bạn phải có Toddy bản thương mại 20L
 • Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm mà vẫn thích uống cà phê – Hãy xài Toddy

Bình pha cold brew Toddy không dành cho ai?

Nếu bạn thích cà phê lạnh nhưng phải có thể tùy chỉnh hương vị theo ý muốn – Bạn không nên xài Toddy. Hãy chuyển qua thiết bị pha cà phê lạnh nhỏ giọt chậm

Ưu điểm và nhược điểm của bộ pha cà phê lạnh Toddy

Ưu điểm

 • Đơn giản
 • Chất lượng cà phê cold brew cực kỳ tốt
 • Giá rẻ

Nhược điểm

Không tùy biến được nhiều để có đúng hương vị mong muốn

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bình ngâm cà phê lạnh Toddy

Sau khi đã cung cấp ra thị trường cả 2 phiên bản Toddy cá nhân và thương mại, chúng tôi có 1 vài kinh nghiệm sử dụng chia sẻ với các bạn:

Vì Toddy có thể pha được dung tích nhỏ. Để đảm bảo hương vị cà phê, bạn hãy thử pha cà phê ở khối lượng nhỏ trước và sử dụng kết quả này làm kim chỉ nam cho những lần pha dung tích lớn. Điều này sẽ hạn chế rủi ro pha lỗi cả cân cà phê của bạn

Cho bộ ngâm Toddy vào tủ lạnh trong quá trình ủ. Hương vị cà phê sẽ thú vị hơn rất nhiều! Tuy nhiên bạn sẽ cần ủ lâu hơn so với để ở nhiệt độ phòng.


18. THÁP PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SLOW DRIP

THÁP PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SLOW DRIP – NHANH, MẠNH VÀ NGON NHẤT
THÁP PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SLOW DRIP – NHANH, MẠNH VÀ NGON NHẤT

Phương pháp pha cà phê này có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh chậm phụ thuộc vào tốc độ nhỏ giọt của nước lạnh lên khối bột cà phê. Nó cũng nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp ngâm lạnh thông thường, đồng thời hương vị cũng đậm, mượt và mạnh hơn nhiều so với phương pháp ủ nước lạnh.

Đặc biệt, mỗi tháp pha cà phê lạnh sẽ là 1 dụng cụ decor rất tuyệt vời với mọi không gian!

Câu chuyện xoay quanh việc pha cà phê lạnh dạng nhỏ giọt chậm (slow drip)

 • Thời gian pha: Từ 2-3 tiếng với dung tích bình chứa khoảng 600ml và 6-8 tiếng với bộ pha lớn dung tích 3000ml. Bạn không cần phải đứng đó nhìn chăm chăm cho đến hết thời gian đâu. Cứ làm những gì bạn muốn và cà phê sẽ sẵn sàng khi bạn xong việc.
 • Kích thước bột: Bạn nên xay bột ở mức độ thô nhé. Cỡ đường kính ~ 0.8 đến 1mm là khá ổn.
 • Kỹ năng người sử dụng: Pha cà phê dạng nhỏ giọt đòi hỏi bạn phải thử đi thử lại nhiều lần. Hãy thử pha những tốc độ nhỏ giọt khác nhau (từ 30 giọt/ phút tới 60 giọt/phút)
 • Kết quả: Cà phê có hương vị mạnh hơn nhiều so với pha bằng nước nóng (trái ngược với suy nghĩ của nhiều người). Ngọt và thơm như siro hoa quả với dư vị mịn màng.
 • Các tháp pha cà phê lạnh phù hợp với ai?

Tháp pha cà phê lạnh đặc biệt phù hợp với các quán cà phê đặc sản (specialty). Khách hàng được ngắm, được uống, còn chủ quán có đồ decor tuyệt vời và một món đồ uống đặc biệt mà ai cũng thích

Vào một ngày hè, một bình pha cà phê lạnh này sẽ giúp bạn thêm một nấc tiến tới thiên đường hưởng thụ. Vì vậy nếu bạn thích thì hãy nhích một bộ về nhà ngay đi. Pha nó trước khi đi ngủ và hạnh phúc khi tỉnh dậy!

Bộ pha cà phê lạnh slow drip không dành cho ai?

Nếu bạn là một người thiếu kiên nhẫn – Vui lòng lựa chọn dụng cụ pha khác phù hợp hơn. Hoặc đơn giản là quên nó đi ngay sau khi bạn thiết lập xong tốc độ nhỏ giọt.

Trong trường hợp bạn cố tình… thì các phụ kiện thay thế thủy tinh vẫn có thể mua được nhé 😀

Ưu điểm và nhược điểm của những bộ pha cà phê lạnh nhỏ giọt

Ưu điểm

 • Cà phê pha tốt sẽ cực kỳ ngon và siêu mịn
 • Một dụng cụ decor các quán cà phê đẹp
 • Có nhiều lựa chọn hình thức và dung tích khác nhau

Nhược điểm

 • Đắt – hơn khá nhiều với những bộ pha ngâm lạnh đơn giản
 • Dễ vỡ bởi có nhiều linh kiện thủy tinh
 • Khó kiểm soát hơn cách pha ngâm lạnh

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng các bộ pha cà phê nhỏ giọt chậm slow drip

Pha cà phê lạnh kiểu nhỏ giọt thực ra không khó. Với 3 thủ thuật nhỏ sau đây, ai cũng có thể tạo ra hương vị cold drip rất tuyệt vời:

Hãy rót trước 1 lượng nước lạnh nhất định đủ làm ướt toàn bộ lượng cà phê có trong phễu đựng ở ngay giai đoạn đầu. Sử dụng ấm rót có vòi nhỏ để làm việc này thay vì để chế độ nhỏ giọt ngay vào khối bột khô

Đặt lên bề mặt khối bột cà phê một tấm giấy lọc nhỏ để nước được dàn đều lên khối bột và không chảy trực tiếp lên bề mặt.

Có thể pha bằng nước ở nhiệt độ phòng hoặc pha hoàn toàn bằng đá lạnh để cảm nhận sự khác biệt về hương vị. Các bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên!


19. BỘ PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SHIZUKU NHẬT BẢN

BỘ PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SHIZUKU NHẬT BẢN – 2 GIỜ HOÀN TOÀN TỰ ĐỘNG
BỘ PHA CÀ PHÊ LẠNH NHỎ GIỌT SHIZUKU NHẬT BẢN – 2 GIỜ HOÀN TOÀN TỰ ĐỘNG


Các bạn đã xem qua các dụng cụ pha cà phê lạnh dạng ngâm ủ, cũng như các bộ pha cà phê lạnh nhỏ giọt với độ tùy biến cao. Vậy tại sao chúng tôi còn đem Shizuku ra giới thiệu?

Vì bộ pha cà phê lạnh nhỏ giọt Shizuku của Nhật Bản là một dụng cụ pha cà phê lạnh có tốc độ pha nhanh đặc trưng của phương pháp nhỏ giọt, nhưng không yêu cầu bạn phải vặn vẹo tinh chỉnh tốc độ như các chuyên gia hay làm. Shizuku hạn chế và kiểm soát thời gian chảy chỉ sau 2 tiếng chờ đợi. Bạn sẽ có khoảng 600ml cà phê cold drip tuyệt vời để thưởng thức.

Van silicone của Shizuku với khẩu độ nhỏ tạo ra một hiệu ứng chiết xuất tự nhiên tự động kiểm soát tốc độ chảy. Tức là bạn sẽ không thể can thiệp vào tốc độ. Đây cũng là lý do để nhiều người thích hoặc không thích sản phẩm này.

Câu chuyện xoay quanh việc pha cà phê lạnh bằng Shizuku – Japan

 • Thời gian pha: 2 tiếng cho 1 lần pha. Bạn có thể can thiệp nhanh hay chậm hơn 1 chút nhờ thay đổi cỡ xay của bột cà phê
 • Kích thước bột: Bạn nên xay bột ở mức độ thô nhé. Cỡ đường kính ~ 0.8 đến 1mm là khá ổn.
 • Kỹ năng người sử dụng: Pha cà phê bằng shizuku không cần kỹ năng nhiều. Nó được tạo ra dành cho những người đơn giản (cả về nhu cầu)
 • Kết quả: Như mọi loại dụng cụ pha cà phê lạnh nhỏ giọt chậm khác. Bạn sẽ có 1 bình cà phê cô đặc, với hương hoa quả nổi trội. Vị chua rất ít và vị ngọt tăng lên nhiều!

Bộ pha cà phê cold drip Shizuku phù hợp với ai?

Những người yêu thích hương vị đậm mạnh của cà phê nhỏ giọt chậm nhưng không muốn mất thời gian cho việc tinh chỉnh tốc độ nhỏ giọt. Chỉ là đổ nước lạnh vào thôi, đơn giản như cà phê ngâm ủ nhưng nhanh như cà phê nhỏ giọt cold drip.

Bạn muốn một dụng cụ pha cà phê lạnh chất lượng cao của Nhật Bản, không phải hàng Trung Quốc sản xuất.

Shizuku không dành cho ai?

Nếu bạn đã thích những bộ pha nhỏ giọt có thể tùy chỉnh tốc độ, tạo ra những hương vị mới nhờ kiểm soát thời gian nhỏ giọt – Bạn sẽ không cần đến Shizuku

Ưu điểm và nhược điểm của bình pha cà phê lạnh Shizuku

Ưu điểm

 • Đơn giản
 • Nhanh chóng
 • Thủy tinh Nhật Bản

Nhược điểm

 • Không tùy biến được thời gian và hương vị nhiều
 • Rủi ro dễ vỡ

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bình pha cà phê lạnh nhỏ giọt tự động Shizuku

Như các bạn đã biết, việc tùy chỉnh hương vị và tốc độ của Shizuku bị hạn chế bởi nó được sản xuất cho những người ưa thích sự đơn giản. Hãy thử 3 thủ thuật dưới đây để thay đổi kết quả cà phê.

Xay cà phê mịn hơn thông thường – điều này sẽ đẩy thời gian nhỏ giọt lên khoảng 30 phút, giúp bạn có bình cà phê cô đặc hơn

Cho bộ shizuku vào tủ lạnh trong suốt quá trình chảy nhỏ giọt (hoặc cho đá viên lên trên khoang chứa nước) – điều này sẽ khiến cà phê của bạn có mức độ trích xuất cafeine ít hơn, và body cà phê cũng sẽ mỏng hơn


20. BÌNH NITRO COLD BREW 

BÌNH NITRO COLD BREW – THIẾT BỊ BƠM KHÍ NITƠ CHO CÀ PHÊ MỀM MỊN NHƯ KEM
BÌNH NITRO COLD BREW – THIẾT BỊ BƠM KHÍ NITƠ CHO CÀ PHÊ MỀM MỊN NHƯ KEM

Dụng cụ này thực ra không phải là một dụng cụ trích xuất cà phê thông thường. Chính xác thì nó là một thiết bị bơm khí nitơ vào trong cà phê đã được được pha ủ hoặc nhỏ giọt lạnh từ trước nhằm thay đổi hương vị và kết cấu cà phê theo một cách rất tích cực. Mềm mịn và ngọt ngào hơn!

Có khá nhiều cách để tạo ra Nitro Cold Brew tùy thuộc vào việc bạn là dân chuyên nghiệp hay chỉ là một người hay pha cà phê tại nhà. Các máy pha Nitro coffee chuyên nghiệp với mức giá hàng trăm triệu cho đến những bình nén chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Nhưng bạn có biết, tại sao người ta lại sáng tạo ra thức uống này không? Có 2 lý do:

 • Cà phê nitro cold brew được sục nito sẽ khiến cafeine đi vào máu bạn nhanh hơn nhiều so với thông thường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ ngay lập tức bừng tỉnh chỉ ngay sau ngụm cà phê đầu tiên. Wao!
 • Lý do thứ 2 khiến món đồ uống này được ưu chuộng: Đó là nó có hình thức như một ly bia với lớp kem mịn bên trên. Và cảm giác khi uống 1 ly cà phê nitro thực sự rất mềm, mịn như thể kem bơ được hòa với cà phê vậy. Nhiều người thực sự nghiện món đồ uống này.

Bạn có thể ghé cà phê Starbuck Reserve để uống cà phê Nitro cold brew. Hoặc tự pha cà phê lạnh này ở nhà nếu bạn có bình xịt kem tươi và viên khí N2O (bán ở các tiệm nguyên liệu cà phê).

Câu chuyện xoay quanh các dụng cụ pha cà phê Nitro Cold Brew

 • Thời gian pha: Việc sục nitro chỉ mất có mấy phút thôi (kể từ khi bạn đã có sẵn cà phê pha lạnh Cold Brew)
 • Kỹ năng người sử dụng: Kỹ năng này không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn có dụng cụ thiết bị bơm nito hay không thôi
 • Kết quả: Xem nào: Đó là một ly cà phê có hình thức như một ly bia, vị ngọt như mạch nha và béo ngậy như kem với sức mạnh bừng tỉnh không khác gì một lon bò húc (chỉ những ai lái xe đường dài mới thấu hiểu điều này)

Dụng cụ pha cà phê Nitro Cold Brew phù hợp với ai?

 • Nếu bạn đang kinh doanh ngành cà phê và muốn tìm cho mình 1 món đồ uống từ cà phê mới lạ. Hãy sử dụng các thiết bị bơm Nito này và tha hồ sáng tạo menu
 • Nếu bạn thích uống bia – Nitro Cold Brew sẽ cho bạn một cảm giác tương tự

Nitro Cold Brew không dành cho ai?

Nếu bạn là big fan của cà phê nóng thì nitro cold brew không phù hợp với bạn lắm

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ pha cà phê Nitro Cold Brew

Ưu điểm

 • Tác dụng của cafeine cực nhanh và mạnh khiến bạn bừng tỉnh
 • Hương vị mềm mịn và béo ngậy

Nhược điểm

 • Đắt (nếu thực sự là những thiết bị bơm Nito tốt)
 • Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng thiết bị pha cà phê lạnh Nitro Cold Brew
 • Nếu bạn có một thiết bị pha cà phê lạnh Nitro Cold Brew, đừng ngại ngần thử nó với các loại trà khác nhau. Từ trà đen, trà ô long, trà hoa quả cho đến các loại nước ép trái cây.
 • Còn nếu là cà phê, hãy thử cả espresso (đã hòa với đá lạnh) để xem sự khác biệt của Nitro Espresso và Nitro cold brew là gì nhé!
 • Và nếu muốn pha cà phê Nitro Cold Brew tại nhà, hãy sắm cho mình 1 bình xịt kem tươi cùng vài viên nén N2O


V. CÁC DỤNG CỤ PHA CAFE THEO PHƯƠNG PHÁP ĐUN SÔI

Cái tên nói lên tất cả! Đây là cách pha cà phê đơn giản bậc nhất thế giới đã tồn tại nhiều thế kỷ nay. Chỉ đơn thuần là đun sôi cà phê với nước. Phương pháp này khá phổ biến ở những nơi mà điều kiện vật chất không nhiều.

Ờ nhỉ! Cần quái gì phải phức tạp lên trong khi cái mà bạn cần là cà phê.

Về sau, người ta tạo nên một vài biến thể nhỏ tùy theo khu vực sử dụng cách pha này. Có thể đun bằng bếp gas, củi hoặc sử dụng cát nóng để đun cà phê…. Và có thể rót vào phễu lọc V60 để lọc bỏ bột cà phê trước khi uống.


21. BÌNH PHA KIỂU THỔ NHĨ KỲ/ TURKIS

BÌNH PHA KIỂU THỔ NHĨ KỲ: TURKISH – DỤNG CỤ PHA CAFE LÂU ĐỜI NHẤT THẾ GIỚI
BÌNH PHA KIỂU THỔ NHĨ KỲ: TURKISH – DỤNG CỤ PHA CAFE LÂU ĐỜI NHẤT THẾ GIỚI

Thưởng thức cà phê pha bởi Turkish thực sự là một thử thách với nhiều người, bởi cà phê rất đậm đặc, đi kèm theo là bột mịn của cà phê vẫn còn nguyên trong cốc của bạn. Thực sự không rõ nếu uống cà phê theo cách này một thời gian dài thì người ta có thể bị sỏi thận hay không?

Đây là phương pháp pha cà phê đã có từ gần chục thế kỷ nay, có thể nói là cách pha cà phê lâu đời nhất trên thế giới cũng không hề ngoa.

Phổ biến nhất với Turkish là bột cà phê được xay siêu mịn, sau đó đun sôi cùng nước khoảng 2 đến 3 lần trước khi rót ra cốc. Bạn sẽ có một tách cà phê siêu đậm với lớp bọt dày trên bề mặt.

Câu chuyện xoay quanh bình pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish)

 • Thời gian pha: Từ 3 đến 4 phút
 • Kích thước bột: Hãy xay mịn nhất có thể!
 • Kỹ năng người sử dụng: Cũng khá đơn giản nên không đòi hỏi bạn phải quá nhiều kỹ năng.
 • Kết quả: Cà phê thơm, vị mạnh và sắc. Có nhiều cặn nhỏ trong ly cà phê

Bộ pha cà phê Turkish phù hợp với ai?

Ở Việt Nam, cách pha cà phê này không phổ biến. Vì vậy, nếu bạn thích thú sưu tập những dụng cụ pha cà phê trên toàn thế giới, bạn có thể sẽ thích 1 bộ Turkish.

Turkish không dành cho ai?

Nếu bạn thích một ly cà phê sạch tinh khiết – Turkish không dành cho bạn

Ưu điểm và nhược điểm của Turkish

Ưu điểm

 • Pha chế nhanh
 • Cà phê đậm mạnh
 • Dụng cụ pha đơn giản

Nhược điểm

 • Nhiều cặn bột trong cà phê
 • Rất dễ khét lẹt cà phê nếu quá lửa

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bình pha Turkish

Hầu hết chúng ta đều không thích cà phê có nhiều cặn vì cảm giác uống rất khó chịu. Tuy nhiên, nhiều người chắc chắn sẽ thích hương vị đậm đà mà Turkish đem lại. Vì vậy, thử áp dụng thủ thuật sau để “sạch” hóa ly cà phê pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ của bạn:

Nhấc Turkish khỏi bếp ngay khi bọt sôi bắt đầu bùng lên. Đặt trở lại bếp sau 5 giây cho sôi trở lại. Lặp điều đó từ 2-3 lần tùy vào gu uống của bạn. Điều này tránh cho cà phê của bạn cháy khét do sôi quá lâu.

Sử dụng 1 bộ lọc giấy hoặc vải khác để lọc cà phê pha bằng Turkish: Có thể là V60 hay kalita miễn sao lọc được toàn bộ lượng bột cà phê khỏi cách pha này. Cà phê thu được sẽ mạnh mẽ, đậm và hoàn toàn không có cặn


22. PHA CÀ PHÊ BẰNG NỒI CHẢO PHONG CÁCH CAO BỒI (COWBOY)

PHA CÀ PHÊ BẰNG NỒI CHẢO PHONG CÁCH CAO BỒI (COWBOY) – KHI BẠN CHẲNG CÓ DỤNG CỤ PHA NÀO CHUYÊN DỤNG
PHA CÀ PHÊ BẰNG NỒI CHẢO PHONG CÁCH CAO BỒI (COWBOY) – KHI BẠN CHẲNG CÓ DỤNG CỤ PHA NÀO CHUYÊN DỤNG

Bạn là một người cuồng cà phê! Một buổi sáng ngủ dậy, bạn muốn uống – nhưng xung quanh chẳng có đồ gì có thể xài. (Tình trạng này có thể xảy ra nếu bạn đi cắm trại)

Bạn cũng không thể chịu đựng được cà phê hòa tan. Nó quá khủng khiếp và thật sự là có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn

Mà khoan, bạn có 1 cái nồi (hoặc chảo) – Vậy thì hãy pha cà phê đúng phong cách cao bồi nào!

Pha cà phê kiểu cao bổi sẽ như thế nào?

 • Nguyên vật liệu: 1 cái nồi, chảo được rửa sạch, nước và dĩ nhiên là cà phê.
 • Thời gian pha: Hãy chờ đợi đến khi nước sôi, và thả bột cà phê đã được xay vào, quấy đều. Ngay lập tức nhấc chảo ra khỏi bếp. Đậy nắp và ủ tiếp trong 2-3 phút nữa cho bột lắng xuống. Tất cả việc này sẽ chiếm của bạn từ 10-15 phút
 • Kích thước bột: Vừa phải thôi, để đảm bảo bạn không uống một thứ hỗn hợp sền sệt mãi không chịu lắng xuống
 • Kỹ năng người sử dụng: Bạn cần một chút kỹ năng sinh tồn cơ bản. Kiểu như làm thế nào để nhóm lửa khi có củi ấy.
 • Kết quả: Wao – Nếu làm tốt, cà phê sẽ ngon như một bình French Press (dĩ nhiên là nhiều cặn hơn 1 xíu)

Chảo nồi pha cà phê kiểu Cowboy phù hợp với ai?

Bạn không muốn đầu tư tiền vào mua bất kỳ dụng cụ pha cà phê nào. Nếu bạn là một người như vậy, có thể tham khảo thêm Làm thế nào để pha cà phê khi không có máy pha hay các dụng cụ pha chuyên dụng

Nồi pha cà phê kiểu Cowboy không dành cho ai?

Nếu nghĩ đến sự lỉnh kỉnh của việc pha Cowboy mà khiến bạn ngán ngẩm, hãy đảm bảo bạn mang theo mình 1 Bộ pha cà phê nhỏ gọn đi du lịch và cắm trại

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ pha cà phê kiểu cao bồi

Ưu điểm

 • Không cần phải đầu tư gì cả ngoài cà phê
 • Bạn sẽ cảm thấy phong cách như Robinson trên hoang đảo

Nhược điểm

 • Rất lích kích và mất thời gian
 • Cà phê có nhiều cặn khó uống

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng nồi pha cà phê kiểu cao bồi

Rất ít người trải nghiệm cách thức pha cà phê kiểu này. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ với các bạn 2 thủ thuật có thể giúp việc thưởng thức cà phê pha kiểu Cowboy trở nên trọn vẹn hơn:

 • Bọc cà phê của bạn vào 1 chiếc khăn mùi xoa và buộc lại trước khi thả vào nồi. Nó sẽ hoạt động như 1 bộ lọc giúp cà phê của bạn sạch sẽ và dễ dàng thưởng thức hơn. Nếu không có, hãy lấy chiếc tất của bọn trẻ con, vì chân bọn trẻ thường không có mùi kinh dị như chân người lớn (nhớ rửa sạch)
 • Thay vì đun sôi cà phê trên bếp. Hãy nhấc chảo ra khỏi bếp, để nguội khoảng 2 phút (cho nước về nhiệt độ khoảng 90-92 độ C lý tưởng) và đổ cà phê của bạn vào chảo. Khuấy đều và ủ trong 3-4 phút trước khi rót ra tách. Cách này gần giống pha cà phê bằng bình French Press nhưng không có pittong lọc. Cà phê có hương vị rất tuyệt vời với lớp dầu béo ngậy.


VI. CÁC DỤNG CỤ PHA CÀ PHÊ ĐA NĂNG

Nhu cầu thưởng thức thay đổi hàng ngày, và đó là lý do tại sao những dụng cụ pha chế cà phê đặc biệt này ra đời. Chúng đáp ứng được nhiều nhu cầu thưởng thức hơn chỉ trong 1 sản phẩm duy nhất.


23. GINA – GOAT STORY THIẾT BỊ PHA POUR OVER / COLD DRIP/ FRENCH PRESS/ CÂN 4 TRONG 1

GINA – GOAT STORY THIẾT BỊ PHA POUR OVER: COLD DRIP: FRENCH PRESS: CÂN 4 TRONG 1
GINA – GOAT STORY THIẾT BỊ PHA POUR OVER: COLD DRIP: FRENCH PRESS: CÂN 4 TRONG 1

Gina của hãng Goat Story là một trong những dụng cụ pha cà phê đặc biệt trên thế giới đã đạt giải thưởng Red Dot Product Design 2018. Thiết bị này tích hợp đến 3 phương pháp pha cà phê khác nhau, và kiêm luôn cả chức năng cân đo của một chiếc cân điện tử kết nối Bluetooth. Bạn cũng có thể pha trà nếu muốn.

Gina có 2 phiên bản: Có cân điện tử + kết nối Bluetooth và phiên bản thường không có 2 tính năng này.

Câu chuyện xoay quanh bộ pha cà phê đa năng thông minh Gina

 • Thời gian pha: Chẳng khác gì so với việc bạn dùng từng phương pháp đơn lẻ. Vẫn là 2-3 phút cho pha Pour Over, 2-3 tiếng cho Cold Drip và 4-8 phút cho kiểu pha French Press
 • Kích thước bột: Tuỳ thuộc vào cách thức pha tương ứng. Bạn hãy tham khảo lần lượt các dụng cụ Frenh Press, Cold Drip và
 • Kỹ năng người sử dụng: Đòi hỏi bạn có chút kiến thức về các phương pháp pha chế khác nhau có thể áp dụng trên Gina : Pha French Press, Cold Drip và Pour Over
 • Kết quả: Cho dù pha cafe theo phương pháp nào bạn cũng sẽ tìm được đúng đặc trưng hương vị của phương pháp pha đó.

Gina phù hợp với ai?

 • Nếu nói tại Việt Nam, Gina phù hợp sử dụng tại các quán cà phê đặc sản bởi vẻ đẹp và thiết kế lạ mắt của nó.
 • Những người yêu thích cà phê và muốn 1 khoản chi “có thể nói là nhỏ” để đem về 3 phương pháp pha chế cà phê chỉ trong 1 thiết bị cơ học nhỏ gọn.

Gina không dành cho ai?

Thật khó để trả lời câu hỏi này! Bộ pha cà phê đa năng Gina phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người thậm chí cả mức giá cũng khá dễ chịu. Nhưng nếu phải kể ra 1 cái tên thì có lẽ Gina sẽ không phù hợp lắm với những ai đang còn trung thành với những bình pha cổ điển và không còn quan tâm gì đến các thiết bị pha chế mới.

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ pha cà phê đa năng Gina

Ưu điểm

 • Đẹp! Không quá lời đâu khi nói Gina là dụng cụ pha cà phê đẹp nhất trong thế giới cà phê thủ công
 • Tích hợp 3 cách pha chế hoàn toàn khác nhau. Pha được cả trà và cà phê
 • Pin có thể sạc lại
 • Kết nối với điện thoại để cân đong, lưu thông tin những lần pha chế
 • Có tuỳ chọn phiên bản phù hợp nhu cầu sử dụng

Nhược điểm

Ứng dụng của Gina chưa được thông minh lắm. Các tính toán không chính xác với thực tế nhưng có lẽ Gina sẽ cập nhật theo thời gian.

Kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng bộ pha cà phê đa năng Gina

Có 2 phiên bản. Mọi chuyện đều ổn với phiên bản thông minh có cân, nhưng có 1 vấn đề nho nhỏ với phiên bản thường. Đó là bạn sẽ không thể định lượng chính xác được mình đã đổ bao nhiêu ml nước vào khối bột cà phê trong phễu.

Đây là lúc một chiếc cân lớn như Acaia Pearl phát huy tác dụng. Hãy đặt toàn bộ thiết bị này lên chiếc cân và bạn có thể bắt đầu sử dụng được rồi.

Ngoài ra, phễu lọc của Gina chỉ chứa được khoảng 100ml nước. Nên mỗi lần pha cà phê lạnh Cold brew, bạn phải căn đổ thêm nước vào giữa quá trình này để có được bình cà phê lạnh đầy đủ

Nếu được lựa chọn ngay từ đầu, tôi nghĩ bạn hãy sử dụng phiên bản có cân và kết nối Bluetooth. Nó rất đáng!

Nếu đã có cân rời, bạn chỉ nên mua bản thường. Nhưng phải chắc chắn chiếc cân của bạn có bề mặt đủ lớn đặt vừa Gina.

Bạn đã đi qua 23 dụng cụ pha cà phê thủ công đặc biệt trên thế giới. Giờ bạn có biết loại cà phê mà bạn đang sử dụng hợp với phương pháp pha chế nào trên đây chưa?


Nguồnbài viết: iCup.vn