Cách làm thịt heo hun khói chuẩn hương vị Tây Nguyên

Cách làm thịt heo hun khói chuẩn hương vị Tây Nguyên

Thịt heo hun khói là một món ăn đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam, tuy không nổi tiếng như món bò một nắng muối kiến vàng, nhưng thịt heo hun khói cũng là một đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm các tỉnh Tây Nguyên – Kon Tum

Khá nhiều người khi nghe nói đến “thịt heo hun khói” lại nhầm thành món thịt hun khói du nhập từ phương Tây. Thịt heo hun khói Kon Tum là món đặc sản hoàn toàn khác biệt, điểm độc đáo làm nên tên tuổi của thịt heo hun khói Tây Nguyên so với món thịt hun khói du nhập từ phương Tây chính là ở khâu gia vị chế biến cũng như phương pháp chế biến món đặc sản này. Cụ thể hơn, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nếu bạn là người yêu bếp núc, và muốn thử tài nội trợ của mình bằng món thịt heo hun khói, thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt hun khói ngon nhất, độc đáo đúng chuẩn hương vị thịt heo hun khói Tây Nguyên.

Chuẩn bị nguyên liệu thịt heo hun khói

Những nguyên liệu cần thiết để chế biến món thịt heo hun khói Tây Nguyên chỉ đơn giản bao gồm thịt heo và các loại gia vị khác nhau. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn bên dưới nhé.

Thịt heo: Chọn thịt heo tươi loại ngon. Nên chọn thịt thăn hoặc thịt ba chỉ, không lấy mỡ, nếu có mỡ thì bạn có thể lọc ra trước khi tiến hành bước kế tiếp.

Các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm,… đặc biệt trong cách làm thịt hun khói, để có được hương vị chuẩn Tây Nguyên thì bắt buộc phải có hạt mắc khén. Đây là hạt tiêu rừng có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và Tây Bắc, chính mùi hương của loại hạt này sẽ mang lại hương vị đặc trưng của món thịt heo hun khói Măng Đen.

Một số loại gia vị khác như gừng, ớt bột,… bạn có thể thêm bớt tùy ý thích.

Cách làm thịt heo hun khói chuẩn hương vị Tây Nguyên

Cách làm thịt heo hun khói chuẩn hương vị Tây Nguyên
Cách làm thịt heo hun khói chuẩn hương vị Tây Nguyên

Cách sơ chế

Rửa sạch thịt heo, thái theo thớ thịt thành những miếng dài vừa đủ. Bạn cũng có thể thái thịt thành miếng lớn nhưng hãy chú ý thái theo thớ để khi hun khói xong, có thể xé thịt ra theo thớ cho dễ ăn.

Cho thịt heo đã thái vào một thau lớn, rồi cho tất cả các loại gia vị đã chọn lọc vào thau, trộn đều tay cho đến khi thịt heo ngấm đều gia vị. Các loại gia vị nên được gia giảm lượng cho vừa đủ để thịt không bị quá vị. Đặc biệt nhất là hạt mắc khén, bạn không nên cho quá nhiều hạt mắc khén vào mà chỉ nên cho một lượng vừa đủ để tránh mùi mắc khén quá nồng, làm át đi hương vị của thịt heo.

Sau khi đã trộn đều thịt, để yên trong vòng 3 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Trong khi chờ, bạn hãy chuẩn bị sẵn một xâu bằng nứa hoặc kim loại để treo thịt lên gác bếp.

Cách làm thịt heo hun khói

Để “hun khói” đúng kiểu Tây Nguyên, thịt heo phải được gác trên bếp. Bạn hãy gác những xâu thịt đã được tẩm ướp gia vị lên trên một bếp củi. Đốt củi liên tục để than củi và khói bếp sấy khô thịt một cách tự nhiên. Thông thường ở Tây Nguyên, thời gian sấy thịt sẽ kéo dài từ 3 cho đến 6 tháng, chính nhờ thời gian dài như vậy mà thịt mới săn lại và đậm đà hương vị của khói bếp, của núi rừng.

Ở thành thị, việc sở hữu một chiếc bếp củi để “gác bếp” đúng kiểu Tây Nguyên là rất khó, vì vậy bạn có thể thử những cách làm thịt heo hun khói khác như kết hợp lò vi sóng và lò nướng để hun thịt. Dù không thực sự “gác bếp” đúng kiểu Tây Nguyên, và thành phẩm làm ra cũng không thể sánh với thịt heo hun khói của Tây Nguyên, nhưng với điều kiện ở các thành phố heo, thì như vậy cũng đã quá tốt rồi.

Cách thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên

Cách làm thịt heo hun khói ngon khó quênCách làm thịt heo hun khói ngon khó quên
Cách làm thịt heo hun khói ngon khó quên

Có rất nhiều cách để thưởng thức món thịt heo hun khói Tây Nguyên. Đơn cử như những cách bên dưới:

Cách ăn kiểu người dân tộc: Người bản địa ở Tây Nguyên có cách ăn thịt heo hun khói rất độc đáo. Họ sẽ dúi thịt heo vào tro bếp còn ấm nóng, sau khi thịt đã đủ nóng thì lấy ra, đập cho tro bếp bay đi rồi xé sợi và thưởng thức. Cách ăn này đối với người dân thành thị thì khá khó thực hiện vì bếp than ở các thành phố heo hiện nay khá hiếm hoi.

Hấp cách thủy: Cho thịt heo hun khói vào một bát, hoặc một xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút. Lấy ra chờ thịt nguội rồi xé sợi là có thể ăn được.

Dùng lò vi sóng: Cách đơn giản nhất để thưởng thức thịt heo hun khói Tây Nguyên là sử dụng lò vi sóng. Cho thịt heo vào đĩa rồi quay trong khoảng 5 phút, sau đó xé sợi là đã có thể thưởng thức món thịt heo hun khói rồi.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm thịt hun khói ngon nhất, đúng chuẩn hương vị thịt heo hun khói Tây Nguyên. Nếu bạn không có điều kiện thực hiện công thức trên thì vẫn có thể mua món thịt heo hun khói chuẩn vị tại các thương hiệu thịt hun khói uy tín:

Cơ sở thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen – Đặc sản Kon Tum