Hương vị Măng Đen trong đặc sản thịt hun khói

Cách làm thịt lợn hun khói

Với các gia vị truyền thống như gừng núi đá, sâm ngọc linh, tiêu rừng (mắc khén), mật ong rừng…, đặc sản thịt hun khói Măng Đen chứa đựng sự tinh túy của đất trời và sự khéo léo của người vùng cao.

Cũng như văn hóa truyền thống, nền ẩm thực của mỗi vùng đất đều chứa đựng những nét riêng biệt. Với người dân Măng Đen, bên cạnh rau rừng, cá suối, lạp xưởng, chẳm chéo…, thịt hun khói là một trong những món ăn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, thịt hun khói lại được chế biến theo những phương thức khác nhau, tạo nên hương vị riêng biệt.

Xuất phát từ sự yêu thích nền ẩm thực Tây Nguyên, lại học được cách làm thịt lợn gác bếp của bà con bản địa, anh Tâm đã quyết định mở cơ sở chế biến đặc sản thịt hun khói Măng đen. Hiện, cơ sở của anh cũng là một trong số ít địa điểm được chứng nhận sản xuất thịt hun khói tiêu chuẩn tại Kon Tum.

đặc sản thịt hun khói: Cách làm thịt lợn hun khói
Thịt hun khói cơ sở Huệ Tâm Măng Đen

Anh Tâm chia sẻ, để cho ra sản phẩm thơm ngon, chất lượng, từ khâu chọn nguyên liệu tới gia công, chế biến đều phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt. Trước hết, thịt nguyên liệu phải là thịt ba chỉ hoặc thịt mông, nhập từ các lò mổ đảm bảo vệ sinh. Miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Nguyên liệu được rửa sạch, để thật ráo nước rồi mới bắt đầu đưa vào tẩm ướp.

Gia vị tẩm ướp gồm mỳ chính, muối, tiêu, đường, củ gừng núi, một chút mật ong và đường kính. Sau khi bỏ gia vị vào thịt, người làm dùng tay đảo đều rồi để trong khoảng 4 giờ cho thấm. Tiếp đó, thịt được lấy ra, móc cẩn thận vào giá rồi đem treo trong lò để bắt đầu công đoạn hun khói. Thịt được hun bằng than hoa và mía tươi đập dập để miếng thịt vừa quyện mùi, vừa có màu sắc bắt mắt.

Đặc sản thịt hun khói sau khi tẩm ướp được treo vào lò

Sau khoảng 5 đến 7 ngày hun liên tục, tôi mới thu được những xâu thịt hun khói thành phẩm. Thịt đạt chuẩn là khi lớp ngoài có màu vàng nâu sậm, thơm mùi khói bếp đặc trưng; bên trong, phần thịt nạc ngả màu hơi hồng, phần mỡ trong“, anh Tâm cho biết.

đặc sản thịt hun khói : Thịt heo rừng hun khói Măng Đen
Sau 5-7 ngày hun liên tục, người làm thu được những xâu thịt hun khói Huệ Tâm thành phẩm

Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu vào những tháng tiết trời lạnh. Lúc này, cơ sở sản xuất của anh Tâm hoạt động nhiều hơn với sản lượng khoảng 5-8 tạ mỗi tháng. Vào những tháng tiết trời nóng nực, sản lượng tiêu thụ giảm khoảng một nửa, do đó, cơ sở cũng sản xuất cầm chừng hơn. Giá bán thịt hun khói rơi vào khoảng 250.000 đồng một kg.

Quy trình sản xuất đặc sản thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen

Ngoài thịt hun khói, cơ sở của anh Tâm còn chế biến lạp xưởng với sản lượng sản xuất nhiều gấp đôi thịt hun khói và có đầu ra tương đối ổn định. Hiện, sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn thành phố và một số huyện của tỉnh Kon Tum. Khi được hỏi về hướng giới thiệu sản phẩm đặc sản thịt hun khói Măng Đen trong thời gian tới, anh Tâm chia sẻ dự định giới thiệu sản phẩm thịt hun khói Huệ Tâm vào các chuỗi siêu thị và đưa món đặc sản này trở thành món quà đặc sản biếu tết ý nghĩa cho các gia đình vào dịp năm mới.