Bò Một Nắng – Lịch sử bò một nắng Krông Pa

lịch sử bò một nắng krong pa

Bò một nắng có xuất xứ từ cao nguyên Krông Pa

Huyện Krông Pa , tỉnh Gia Lai, với lợi thế có diện tích đồng cỏ rộng, thiếu mưa, thừa nắng. Đã cho ra đời sản phẩm BÒ MỘT NẮNG kèm với muối kiến Krông Pa. Từ chỗ chỉ là món khoái khẩu của nhiều người địa phương khi thưởng thức, nay sản phẩm Bò một nắng với muối kiến Krông pa đã trở thành món đặc sản đặc sắc của vùng đất này làm nức lòng thực khách bốn phương khi có dịp thưởng thức.

Để cho ra đời đặc sản bò một nắng nổi tiếng, ngoài “vốn” nắng đặc trưng của xứ đất mệnh danh là chảo lửa, Krông Pa còn sở hữu nguồn nguyên liệu quan trọng ngon bật nhất làm nên món ẩm thực độc đáo này, đó là thịt bò cỏ. Đàn bò cỏ ở Krông Pa vì thế phát triển khá mạnh.

10637609 10202571774600752 1226336218 n
Bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài vùng núi rừng

Nắng gió và những đồng cỏ tạo nên vị bò có một không hai

Để có món Bò một Nắng ngon nhất, người chế biến trước hết phải chọn loại Bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài vùng núi rừng. Chỉ chọn duy nhất phần thịt Đùi, lấy thịt khi vừa mổ bò xong, thịt còn ấm và dẻo, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng vừa theo sớ, ướp sơ gia vị đem phơi.

Phải chọn hôm trời tốt nắng chỉ phơi một nắng, làm sao thịt se lại có độ chín gần 60%. Trung bình để có được 1kg thành phẩm, phải cần 1,7 dến 2kg nguyên liệu thịt bò đùi tươi. Sau khi phơi loại bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ se khô, có độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng của thịt.

lịch sử bò một nắng krong pa
Chỉ chọn duy nhất phần thịt Đùi, lấy thịt khi vừa mổ bò xong, thịt còn ấm và dẻo, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng vừa theo sớ, ướp sơ gia vị đem phơi

Không thể thiếu muối ớt kiến vàng

Khi ăn, nướng trên lửa than hông, vừa chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất (không được nướng quá khô là mất ngon). Bò một nắng được chấm với các loại, có thể là ớt tương, muối ớt lá é , nhưng độc đáo hơn nếu chấm với muối ớt kiến vàng .

Loại muối này được giã kèm muối, ớt, trứng và con kiến vàng tươi cùng với ít gia vị bí quyết. Ăn bò một nắng chấm muối ớt kiến vàng, kèm dưa leo, các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận thật mới mẻ.

lịch sử bò một nắng krong pa
Bò một nắng được chấm với các loại, có thể là ớt tương, muối ớt lá é , nhưng độc đáo hơn nếu chấm với muối ớt kiến vàng

Vốn là món ăn thường ngày của người đồng bào Gia Rai

Đặc sản Bò Một Nắng xuất phát từ món ăn của người đồng bào Gia Rai (Jrai) sinh sống chủ yếu tại Huyện KrôngPa thuộc tỉnh Gia Lai. Người Jrai cắt từng khối thịt bò tươi và phơi trên cây để sơ ngoài nắng sau đó đem vào phơi trên dàn bếp. Ngày qua ngày, khói và hơi nóng của bếp lửa làm khô bề ngoài miếng thịt nhưng vẫn giữ được độ tươi bên trong miếng thịt. Đến mùa mưa hay các dịp lễ tục, họ lấy xuống nướng trên than hồng sau đó ăn chung với muối ớt lá é hay muối kiến vàng.

Sau này người Kinh cải tiến cách chế biến món ăn này thành món ăn đặc sản riêng của vùng núi KrôngPa – Gia Lai. Bò Một Nắng tại đây nổi tiếng ngon , đặc sắc là nhờ nguyên liệu thịt Bò Cỏ, chăn thả mé rừng nên thịt chắc, ngọt tự nhiên, ngon hơn hẳn so với các nơi bởi độ ngọt tự nhiên của BÒ CỎ thả rừng chứ không phải bò Lai, bò nuôi Công nghiệp.

lịch sử bò một nắng krong pa
Thịt Bò Cỏ, chăn thả mé rừng nên thịt chắc, ngọt tự nhiên, ngon hơn hẳn so với các nơi bởi độ ngọt tự nhiên của BÒ CỎ

Bò Một Nắng thích hợp cho những dịp gia đình đông đủ, quây quần cùng nhau, hay lúc anh em bạn bè tụ họp làm vài miếng thịt với đôi ba chai. Bò Một Nắng ở cơ sở Thiên Hải được đóng túi hút chân không cẩn thận, có nhãn mác đẹp cũng thích hợp làm quà tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp những dịp Lễ hay Tết đến.

Thương hiệu từ năm 1996

Chúng tôi – người gốc huyện Krông Pa là hộ kinh doanh chuyên cung cấp Sản phẩm Bò Một Nắng tại huyện nhà từ năm 1996 đến nay. Với quy trình chế biến chặt chẽ, kỹ lưỡng, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm của chúng tôi ngày càng được đánh giá cao.

bomotnangkrongpa1996

Với phương châm “ Sự tin tưởng của quý khách hàng là sự thành công của chúng tôi”, chúng tôi hiểu rằng Uy tín là nền tảng để chúng tôi ngày càng phát triển hơn, thương hiệu lớn mạnh hơn, hiện tại Bò một nắng – Muối kiến vàng của chúng tôi đã được bán rộng rãi khắp TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh gần xa trong cả nước, được một số nhà hàng, cửa hàng, quán lớn thừa nhận chất lượng và đang tiêu thụ, đã nhận hơn 5000 phản hồi tốt, đánh giá cao sản phẩm.

Với mong muốn Bomotnangkrongpa.com sẽ mang lại sự hài lòng cao nhất cho Quý khách hàng, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực để cập nhật và phát triền không ngừng.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã ủng hộ Bomotnangkrongpa.comGhienthit.com trong thời gian vừa qua và ước mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn và hân hạnh được phục vụ Quý khách!

CS1: 212 Hùng Vương, Thị trấn Phú Túc, Huyện Krông Pa, Gia Lai

CS2: Chợ Kon Plông, TT.Măng Đen, H.KonPlông, Kon Tum

Điện thoại: 097 555 85I8

Email: bomotnanggialai@gmail.com

https://bomotnangkrongpa.com

Trả lời