Lạ mà ngon với bò một nắng 2 sương chấm muối kiến vàng Krông Pa

Slider bò một nắng Krông Pa

Bò một nắng 2 sương chấm muối nguyên con kiến vàng của người Ê-đê là đặc sản độc đáo ở Krông Pa – Gia Lai. Những miếng thịt bò chín trên than hoa tỏa mùi thơm phức, xé sợi rồi chấm với muối kiến vàng có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp thì Tây Nguyên có bò một nắng

Nếu Tây Bắc có thịt trâu gác bếp nức lòng khách phương xa, thì cao nguyên Krông Pa – Gia Lai có món bò một nắng 2 sương độc đáo.

Cao nguyên Krông Pa – Gia Lai có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trường, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

bò một nắng 2 sương sẽ phơi nắng sau khi đã ướp tẩm gia vị
Bò một nắng 2 sương: Bò phơi nắng sau khi đã ướp tẩm gia vị.

Khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt… trong một giờ đồng hồ.

Đặt mua muối kiến vàng Krông Pa – Gia Lai

Muối kiến vàng Krông Pa

Tại cơ sở bò một nắng Krông Pa, sau khi thịt thấm gia vị, người ta sấy thịt bằng hơi nóng than hoa trong 2 giờ đồng hồ. Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt. Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng 2 sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng. Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

bò một nắng 2 sương Gia Lai biếu tết
bò một nắng Gia Lai biếu tết

Thịt bò một nắng hai sương chín trên than hoa dậy mùi thơm phức, chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Do là đồ khô, nên đặc sản này có thể vận chuyển xa, thích hợp làm quà biếu tặng. Trung bình, khoảng 1,5kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm. Mỗi năm, vùng Krông Pa – Gia Lai cung ứng cho thị trường khoảng 20 tấn bò một nắng 2 sương, tiêu thụ nhiều nhất tại Đà Nẵng, TP HCM, Hà Nội.

Đặt mua bò một nắng 2 sương Krông Pa – Gia Lai:

Đặt mua bò một nắng 2 sương tại TPHCM: Sản phẩm bò một nắng hiện tại bán online trên 2 website: ghienthit.combomotnangkrongpa.com. Giao hàng miễn phí từ 2KG, giao trong 30 phút.

Bò một nắng Krông Pa loại 1Kg

Trả lời