Nâng tầm đặc sản của Krông Pa

nang tam dac san cua krong pa

Không chỉ là đặc sản của một địa phương, thịt bò một nắng Krông Pa đã đi khắp cả nước, trở thành “đại sứ” giới thiệu ẩm thực, văn hóa của vùng đất “chảo lửa” với bạn bè bốn phương. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết đến, đặc sản này còn trở thành món quà mang đậm phong vị núi rừng Tây Nguyên dành tặng bạn bè, người thân.

Bò một nắng Mười Đức – Tất bật cho mùa Tết

Không khí tất bật, chuẩn bị hàng phục vụ Tết đã chạm cửa tất cả các cơ sở chế biến thịt bò một nắng ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Từ những cơ sở chế biến lâu năm, có đăng ký bảo hộ thương hiệu và giấy phép kinh doanh như: Mười Đức, Tuần Hầu, Nhân Giao… đến những cơ sở nhỏ lẻ khác, không khí chộn rộn của ngày Tết có lẽ đến sớm bởi những đơn hàng từ khắp nơi gửi về.

Bà Hồ Thị Mười – chủ cơ sở Mười Đức (43 Thống Nhất, thị trấn Phú Túc) cùng 4 người làm công khác đang khẩn trương gói nốt số bò một nắng vừa chế biến vào những bao bì khá bắt mắt để kịp giao cho khách.

Cơ sở bò một nắng Mười Đức bắt đầu làm hàng dự trữ trong dịp Tết
Cơ sở bò một nắng bắt đầu làm hàng dự trữ trong dịp Tết

Bà cho biết: “Thời gian này, mỗi ngày chúng tôi làm 50-70 kg thịt bò. Khoảng 10 ngày nữa mới là thời điểm tiêu thụ mạnh, khối lượng có khi tăng lên gấp đôi. Dịp giáp Tết, mỗi ngày cơ sở chúng tôi phải đảm bảo có từ 100 đến 150 kg, có ngày lên đến 200 kg mới kịp gửi cho khách hàng. Để đáp ứng đủ hàng bán trong dịp Tết, chúng tôi phải dự trữ ngay từ bây giờ và bảo quản trong tủ đông, đến lúc đó mới có đủ hàng để gửi đi, nếu không sẽ không kịp”.

Theo bà Mười, thời điểm dự trữ hàng nhiều nhất có khi lên đến vài tấn, vậy nhưng có năm sát Tết cơ sở không còn hàng để bán. Mặc dù phải làm hàng dự trữ Tết theo đơn của nhiều bạn hàng ở khắp nơi như: Khánh Hòa, Đăk Lăk, TP. Hồ Chí Minh… nhưng bà Phan Thị Ánh – chủ cơ sở Ánh Cần (quốc lộ 25 dốc Đỏ, thị trấn Phú Túc) cho biết: Thời điểm này, cơ sở chỉ làm cầm chừng, chưa dám làm nhiều bởi làm sớm thịt bò trữ trong tủ đá sẽ giảm độ ngon, ngọt. “Bò phơi một nắng có màu đỏ hồng, se 2 bề mặt, bên trong vẫn còn nguyên màu hồng của thịt bò, có vị ngọt.

Dù nướng sơ trên bếp than hay bỏ lò vi sóng thì khi cắt ra, miếng thịt vẫn phải có màu phớt hồng. Nhưng nếu để quá lâu trong ngăn đá thì miếng thịt dễ bị khô, độ ngọt cũng giảm. Vì thế, dù biết làm hàng sớm để dự trữ khiến mình chủ động hơn, đỡ cực hơn trong những ngày giáp Tết nhưng tôi lại không muốn như vậy. Thà mình cực một chút nhưng miếng thịt đến tay người ăn vẫn còn tươi ngon, khách hài lòng mình cũng thấy vui. Vào dịp giáp Tết, để đủ giao cho khách mỗi ngày 100-200 kg, gia đình tôi phải làm việc cật lực”- bà Ánh cho biết.

Kiến vàng cũng được các cơ sở thu mua không giới hạn để làm món chấm đi kèm thịt bò một nắng. “Từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau là mùa kiến vàng ở vùng này, kiến ngon vì có nhiều trứng. Những người bản địa chuyên đi “săn” kiến vàng đem tới bao nhiêu chúng tôi thu mua bấy nhiêu để dự trữ làm muối kiến”- chủ cơ sở Mười Đức cho hay.

Nâng tầm đặc sản địa phương

Theo các chủ cơ sở thịt bò một nắng tại Krông Pa, thị trường tiêu thụ của đặc sản địa phương này không chỉ bó hẹp trong huyện và các vùng lân cận như trước mà ngày càng có nhiều đơn hàng từ khắp nơi trong cả nước gửi về. Cơ sở bò một nắng Mười Đức đã mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Pleiku và TP. Hồ Chí Minh. Vài năm trở lại đây, đặc sản vùng miền này rất được khách hàng ưa chuộng làm quà Tết dành tặng bạn bè, người thân.

Đây là món ăn chế biến khá nhanh, rất thích hợp cho các bà nội trợ nếu xoay xở không kịp khi khách tới nhà. “Chỉ cần bỏ miếng bò vào lò vi sóng 10-15 phút mang ra, kèm vài cọng rau thơm và chén muối kiến đã có ngay một món để lai rai, nói chuyện trong ngày xuân. Có lẽ sự nhanh gọn và đặc biệt là hương vị rất đặc trưng của bò một nắng ăn kèm muối kiến vàng đã chinh phục được thực khách ở khắp mọi nơi nên họ rất chuộng món ăn này trong mỗi dịp Tết”- bà Mười cho hay.

Đặc sản thịt bò một nắng Krông Pa đã được khẳng định bởi những người sành ăn. Tuy nhiên, để biến đặc sản này thành món quà Tết trang trọng, ý nghĩa, các cơ sở còn rất chú trọng về mặt hình thức, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Nếu 5-7 năm trước, thịt bò một nắng chỉ được gói trong giấy báo thì nay các cơ sở đã đầu tư vào việc in ấn bao bì rất bắt mắt.

Bà Mười cho biết: “Chúng tôi chú trọng chọn loại bao bì không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa. Khi cầm sản phẩm trên tay, người ta cảm thấy thích thú, xứng đáng và cảm nhận được phong vị riêng của Tây Nguyên từ nội dung đến hình thức”. Cơ sở Mười Đức còn chú trọng quảng bá sản phẩm thông qua mạng xã hội, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông để người dân cả nước biết nhiều hơn đến đặc sản thịt bò một nắng Krông Pa.

Địa chỉ mua bò một nắng Krongpa

Bò một nắng Krông Pa loại 1Kg

Chủ cơ sở bò một nắng Ánh Cần cũng khẳng định: “Khách hàng không chỉ đòi hỏi chất lượng mà còn rất coi trọng hình thức bao bì sản phẩm. Hơn nữa, đầu tư vẻ bề ngoài xứng đáng cũng là cách để nâng tầm đặc sản của địa phương. Mục tiêu lâu dài hơn của chúng tôi là đưa sản phẩm thịt bò một nắng Krông Pa vào các siêu thị trong cả nước. Vì thế những cơ sở làm thịt bò một nắng lâu năm ở đây đều chú trọng về mặt chất lượng, hình thức sản phẩm và ý thức từ sớm việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, giấy phép kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý cho món đặc sản này”.

Hoàng Ngọc | Baogialai.com.vn

Trả lời