Làm giả bò một nắng bằng thịt trâu?

phan biet thit bo va thit trau nhanh chong 2

Thịt bò là sản phẩm thường xuyên bị làm giả bởi vì có giá khá cao và được tiêu thụ nhiều. Đôi khi vì lợi nhuận, một số cửa hàng thịt bò được người bán trộn lẫn với thịt trâu để bán. Một vài khách hàng của bên mình cũng thường xuyên hỏi làm cách nào để phân biệt thịt trâu với thịt bò? Có khi nào làm giả bò một nắng bằng thịt trâu không? Bên mình có làm trâu một nắng không? Trong bài viết này mình sẽ trả lời nhé.

Bò một nắng Krông Pa 100% là thịt bò nuôi chăn thả.

Toàn huyện Krông Pa có khoảng trên 60.000 con bò và hầu hết đàn bò được chăn thả trên vùng núi, ăn cỏ từ cao nguyên Krông Pa. Không có chất tăng trưởng, không ăn thức ăn tổng hợp.

Trích báo: http://krongpa.gialai.gov.vn/Mobile/News/666.aspx

Với nguồn thịt bò dồi dào và tăng trưởng qua hàng năm nên không có lí do nào để bà con huyện Krông Pa sử dụng thịt trâu. Hơn nữa, số lượng thịt trâu ở huyện mình cực kỳ hạn chế. Nên khách hàng hãy yên tâm không có chuyện làm giả bò một nắng bằng thịt trâu nhé!

Làm thế nào phân biệt được thịt trâu và thịt bò

Làm giả bò một nắng: Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt bò.
Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt bò.

Thịt bò khỏe mạnh khi giết mổ thường có màu hồng, hồng nhạt, thớ thịt nhỏ. Nếu cắt ngang thớ thịt thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn.

Còn thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Cắt ngang thớ thịt quan sát thấy sợi cơ to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém thịt bò. Ngoài quan sát trên thịt cơ bắp, cần để ý trên cơ bắp của thịt bò thường có dính những mảng mỡ màu vàng, trên thịt trâu cơ bắp ít thấy có mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thường có màu trắng.

Làm giả bò một nắng: Thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô
Thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô

Nếu đem xào, luộc, thịt bò thường có mùi, thịt trâu không có hoặc có nhưng không rõ lắm. Mặt khác, thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò. Vì thế, trong kinh nghiệm dân gian, người ta hay nói rằng “trâu co, bò nở” là vì thế.

Làm giả bò một nắng: Thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò
Thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rồi nhé. Hiện nay bên cửa hàng mình có cung cấp sản phẩm bò một nắng, gân bò một nắng, gầu bò một nắng, thịt nai gác bếp và sắp tới là các sản phẩm cao cấp làm từ thịt lợn: lợn gác bếp (heo sọc dưa), gà ta xông khói… luôn được đảm bảo chất lượng cao cấp nhất để phục vụ các bạn.

Trả lời