Rộ trend làm ba chỉ một nắng dưới cái nóng kỉ lục

Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 4.

Các chị em đam mê nội trợ đã không bỏ qua cơ hội thực hành món thịt ba chỉ một nắng khi thời tiết đang bước vào những ngày nóng “đổ lửa”.

Những ngày này, nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước đang rất nắng nóng, có nơi lên đến 39-40 độ C. Trong thời tiết khó chịu thế này thì dân tình đều chẳng thiết tha làm gì cả. Song hội chị em mê nội trợ lại không để sáng kiến bị mai một, thậm chí còn tạo ra hot trend trên khắp mạng xã hội.

Rộ trend làm ba chỉ một nắng dưới cái nóng kỉ lục

Tận dụng nhiệt độ cao ngoài trời, họ mua những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, tẩm ướp vừa ăn và mang ra phơi là xong. Không cần chờ đợi quá lâu là đã có món ba chỉ một nắng đẹp mắt, hấp dẫn để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình.

 Món ba chỉ một nắng đang là hot trend trên mạng xã hội những ngày này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Món ba chỉ một nắng đang là hot trend trên mạng xã hội những ngày này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Công thức làm món này cũng chẳng hề phức tạp chút nào nên ngay cả những “tay mơ” trong khoản nấu nướng cũng dễ dàng thực hiện được. Ngoài thịt ba chỉ thì các gia vị tẩm ướp như hành, tỏi, ớt, tiêu, dầu hào… đều rất dễ kiếm.

Muốn món thịt được đậm đà thì tốt nhất nên ướp trong 1 ngày rồi đem ra phơi. Gọi là thịt một nắng nên chỉ cần phơi trong khoảng 5 tiếng hoặc từ sáng đến chiều là đã có thể mang ra chế biến được rồi.

 Món ăn ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích. (Ảnh: FB L.H)
Món ăn ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích. (Ảnh: FB L.H)

Lượn qua một vòng các hội nhóm chia sẻ công thức nấu ăn, có thể thấy trào lưu làm thịt ba chỉ một nắng đã được yêu thích như thế nào. Các chị em còn áp dụng cách làm với cả mực và đều khá thành công.

Không ít người tận dụng đủ loại dụng cụ để phơi thịt, từ móc sắt, mẹt nan thông thường cho đến móc, kẹp quần áo cũng được lôi ra sử dụng. Tâm huyết đến thế mà không có món ngon thì quá phí phải không nào.

 Tận dụng cái nóng mà hội nội trợ đã đem thịt ra phơi. (Ảnh: FB N.B.P/ FB T.M.P.T)
Tận dụng cái nóng mà hội nội trợ đã đem thịt ra phơi. (Ảnh: FB N.B.P/ FB T.M.P.T)
 Từ kẹp phơi quần áo đến song sắt cửa nhà đều được tận dụng phơi thịt. (Ảnh: FB N.H.H/ FB N.S) 
Từ kẹp phơi quần áo đến song sắt cửa nhà đều được tận dụng phơi thịt. (Ảnh: FB N.H.H/ FB N.S)

Tuy nhiên cần lưu ý rằng thời tiết nắng nóng cũng là một trong những điều kiện để các vi khuẩn có hại phát triển ở thực phẩm gây ra bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, trong không khí còn tồn tại bụi mịn trôi nổi. Chúng bé đến mức có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

Nếu hấp thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tuần hoàn và cả hệ sinh sản. Trong khi đó, dự báo chỉ số chất lượng không khí ở Việt Nam theo AQICN thì những ngày sắp tới sẽ ở ngưỡng từ không tốt cho sức khỏe đến nguy hiểm. Do đó, quá trình làm thịt một nắng cũng cần chú ý một vài điều để đảm bảo có món ăn không chỉ ngon mà còn sạch.

Trước hết, cần đem thịt phơi ở nơi cao ráo, sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn hay vật nuôi trong nhà. Để yên tâm hơn thì có thể dùng một miếng vải hoặc khăn mỏng để bọc quanh miếng thịt tránh bụi hay ruồi nhặng… Mặc dù cách này không giúp thịt ngon hơn như khi phơi trực tiếp nhưng cũng được nhiều người khuyên làm.

Sau khi phơi xong thịt, trước đi đem chế biến nên dùng nước để rửa trôi lớp bụi ngoài không khí. Rửa xong phải treo lên cho ráo nước sau đó đem sấy khô lại bằng lò vi sóng hoặc máy sấy.

 Dự báo chất lượng không khí trong những ngày tới (đỏ đậm là mức nguy hiểm). (Ảnh: AQICN)
Dự báo chất lượng không khí trong những ngày tới (đỏ đậm là mức nguy hiểm). (Ảnh: AQICN)

Nếu thịt có mùi lạ hoặc chuyển màu thì nên bỏ đi vì rất có thể sẽ bị ngộ độc do thịt đã bị thiu. Ngoài ra chỉ nên làm lượng thịt vừa phải, ăn trong thời gian ngắn, tốt nhất là trong ngày.

Nhiều người nghĩ có thể làm nhiều một lần rồi bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Song cách này không thực sự tốt bởi bảo quản đồ ăn đã qua tẩm ướp, chế biến trong tủ lạnh chỉ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn mà thôi. Còn việc để lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon của món ăn.

Thịt một nắng là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì dễ làm lại ngon miệng. Tuy nhiên quá trình làm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không gây hại cho sức khỏe nhé.

Các bà nội trợ dường như rất biết tận dụng thời tiết nắng nóng nhỉ, làm thành món thịt ba chỉ một nắng cũng rất hay đó.

Những ngày này, cả miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang rất nắng nóng, nhiệt độ có nơi lên đến 39-40 độ C. Với sự khắc nghiệt như vậy, dân tình hầu hết đều chẳng làm được gì, trừ các bà nội trợ nhiều sáng kiến.

Theo đó, cứ những ngày nắng nóng, họ lại mua thịt ba chỉ về tẩm ướp và mang ra phơi. Và thành quả là gì, họ có những miếng ba chỉ một nắng siêu ngon siêu hấp dẫn làm “mồi” cho bữa tối.

Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 1.
Ba chỉ một nắng – thú vui mới của các bà nội trợ ngày nắng nóng. Ảnh: Thẩm Mỹ Phương Thùy
Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 2.
Ảnh: Quyen Dinh Ha

Để làm được món ba chỉ một nắng này cũng không quá khó. Đầu tiên là khâu tẩm ướp, gia vị ướp chung gồm có hành, tỏi ớt, tiêu, bột nêm/ bột canh, xay nhuyễn rồi thêm thìa xì dầu, thìa dầu hào đánh nhuyễn. Để thịt ngon thì tốt nhất nên ướp 1 ngày trong tủ lạnh rồi mang ra phơi.

Bởi vì gọi là một nắng nên chỉ cần phơi từ sáng tới chiều là đã có thể mang về chế biến được rồi. Tuyệt ngon.

Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 3.
Khâu tẩm ướp cũng khá quan trọng vì sẽ cho miếng thịt có vị ngon. Ảnh: Thẩm Mỹ Phương Thùy
Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 4.
Mang phơi một nắng trên ban công hoặc sân thượng. Ảnh: Thẩm Mỹ Phương Thùy
Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 5.
Có ai đó treo ở chuồng cọp thế này cũng được. Ảnh: Nguyễn Sơn
Trời Hà Nội nắng như đổ lửa, hội chị em thi nhau làm ba chỉ một nắng phơi khắp nhà, thành quả cũng "rất gì và này nọ" chẳng thua đầu bếp chuyên nghiệp là bao - Ảnh 6.
Thành phẩm buổi chiều về có ba chỉ một nắng ăn quá là ngon. Ảnh: Nguyễn Sơn

Với thịt ba chỉ một nắng thế này, các bà nội trợ có thể chế biến thành món thịt quay hay sốt mắm tỏi ớt thì bảo đảm tuyệt ngon.

Cả tuần này trời sẽ nắng to, các chị em có ý định làm ba chỉ một nắng thì triển luôn nhé, vì nó không quá khó đâu.


NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM MÙA NÓNG

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách, nhất là khi thời tiết nóng bức sẽ giúp ngăn chặn những sự cố liên quan đến sức khỏe. Do đó, bạn nên nắm vững những quy tắc bảo quản thực phẩm sau đây.

  • Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần bọc kín hoặc để vào hộp có nắp đậy để các loại thức ăn thừa không trộn lẫn vào nhau.
  • Các món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để trong tủ lạnh quá 3 ngày.
  • Giữ thịt, cá, đồ tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất.
  • Đối với rau xanh cần loại bỏ phần gốc, lá sâu, rửa sạch rồi cho vào bọc đựng thực phẩm buộc chặt miệng và để ngăn mát.