Cách chế biến Bò Một Nắng thành món ngon đãi khách

Cách chế biến Bò Một Nắng thành món ngon đãi khách

Khi đến du lịch Gia Lai nhiều người sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh mà những đàn voi đi lại trên bản làng, hay loại muối được làm từ con kiến vàng và khi nhắc đến ẩm thực nhiều người sẽ nghĩ đến ngay đến món bò một nắng. Bò một nắng được sử dụng như mồi nhắm rượu, tất nhiên đây cũng là sản phẩm được nhiều khách du lịch mua về làm quà cũng như để sử dụng dần.

Cách chế biến Bò Một Nắng thành món ngon đãi khách

Sau đây, bomotnangkrongpa.com sẽ chỉ cho các bạn một số cách để làm các món ăn ngon từ bò một nắng để nhắm rượu trong mỗi dịp đãi khách.

Theo người dân Gia Lai thì để thịt bò ngon và đúng chuẩn vị thì cần phải nướng trên than hồng. Tuyệt đối không được nướng trên ngọn lửa đang cháy vì sau khi thành được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong một ngày thì thịt bò đã được làm chín 60 – 70%. Nên nếu nướng dưới lửa sẽ dẫn đến vỏ bên ngoài được cháy giòn nhưng bên trong vẫn chưa được chín.

Khi nướng cần từ từ, lật đều để thịt được nhín cả hai mặt cho đến khi ấn vào có sự đàn hồi và thịt đã dậy lên mùi thơm thì chứng tỏ thịt đã chín.

Không nên nướng thịt quá lâu vì như vậy thịt sẽ rất dễ bị dai và mất đi độ tươi ngon của thịt bò.

Bò sau khi nướng chín, được cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé thành từng miếng nhỏ và xếp lên đĩa ăn cùng dưa leo, chuối lát và các loại rau thơm.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy chúng ta đã cho ra một món ăn ngon để chiêu đãi các vị khách. Điểm đặc biệt là cho bò một nắng khác với các đồ phơi một nắng đó chính là nước chấm.

Cách chế biến Bò Một Nắng thành món ngon đãi khách
Cách chế biến Bò Một Nắng thành món ngon đãi khách

Vậy khi ăn bò một nắng ta nên sử dụng loại nước chấm nào?

Nước chấm của món ăn này rất phong phú, có thể là tương ớt, muối ớt chanh… nhưng độc đáo và ngon miệng hơn cả phải là muối kiến vàng của người dân tộc. Đây là loại muối được làm từ những con kiến vàng thường sống ở trên cây rừng hay các vườn. Sau khi đã lấy được tổ kiến về người dân Gia Lai đem chúng trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len – một loại lá rừng.

Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Trên đây là cách mà mỗi người chúng ta có thể áp dụng để chiêu đãi khách. Nhưng đâu phải ai cũng có cơ hội đến Gia Lai để tự mua món bò một nắng này đúng không nào? Vậy nếu bạn muốn thưởng thức sản phẩm nhưng đang phân vân không biết nên mua ở đâu vì không nắm rõ được giá cả và chất lượng thì hãy liên hệ hotline 007-555-85I8 hoặc truy cập bomotnangkrongpa.com để đặt hàng ngay đi nào!