Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

bo mot nang ngon

Khi nhắc đến Gia Lai có nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những đàn voi ở khắp nơi trong bản làng, đến những ruộng cà phê cả chục hecta hay nghĩ đến những vườn sầu riêng thơm lừng…. Tất cả những thứ đó đã tạo nên được một nét riêng cho tỉnh Gia Lai – Tây Nguyên. Và hôm nay, Bomotnangkrongpa.com sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên, đó chính là Bò Một Nắng.

Bò một nắng là đặc sản nổi tiếng của các dân tộc Tây Nguyên. Sở dĩ món ăn này có tên “ bò một nắng” vì thông qua tên đã nói lên được cách làm. Thịt bò được mua về, thát các lát mỏng vừa ăn sau đó được tẩm ướp với các nguyên liệu thích hợp trong 4 – 5 tiếng cho thịt ngấm đủ rồi đem phơi dưới ánh nắng trong một ngày để tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

Về nguồn gốc của món “bò một nắng” này thì theo các cụ lớn tuổi ở Gia Lai kể lại. Đây là món ăn được chế biến theo cách chế biến thịt nai khô của người dân trước giải phóng. Sau này, người ta dùng thịt bò chế thay cho thịt nai để chế biến bò một nắng ăn, dự trữ thực phẩm.

Sau khi bò được phơi dưới ánh nắng trong một ngày, người dân sẽ cất vào trrong hũ kín để dùng dần. Trung bình để có được 1 kg bò một nắng thành phẩm, người ta cần sử dụng 1.7 – 2 kg thịt bò tươi. Khi sử dụng, ta chỉ cần mang đem nướng dưới than trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt chín rám vàng là có thể sử dụng như món nhậu nhắm rượu. Một số người khi sử dụng thích xé dọc theo từng thớ thịt để có thể cảm nhận được độ dai của thịt bò nhưng cũng có người lại thích cắt thành từng miếng nhỏ.

bo mot nang ngon
Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

Khi thưởng thức món ăn chúng ta sẽ có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị cay của xả ớt làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Một điều nữa cũng làm nên nét riêng của món ăn chính là gia vị chấm. Bò một nắng thường được ăn với muối kiến vàng – loại muối được làm từ con kiến vàng, nó có thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở những vùng rừng núi. Muốn kiến vàng có vị vừa mặn lại còn hơi chua thanh dịu nên có thể làm đồ chấm cho các món như thịt luộc, mực nướng, bò một nắng…. Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân cũng rất ý nghĩa.