Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết

Xé thịt trau gác bếp thành từng thớ dọc

Ở Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.

Thịt trâu gác bếp cũng là một trong những đặc sản Việt Nam ở vùng núi cao Tây Bắc.

Vậy loại đặc sản thịt trâu gác bếp này như thế nào? Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng Ghiền thịt đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

Thịt Trâu Gác Bếp Là Gì?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Được chế biến từ bắp của những con trâu thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.

Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Đặc sản thịt trâu gác bếp
Đặc sản thịt trâu gác bếp

Món thịt này được làm từ thịt của những chú trâu nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc..

Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, tẩm ướp các gia vị rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp

Thông thường để làm 1kg thịt gác bếp người ta cần từ 2,5kg đến 3kg thịt trâu tươi. Vì vậy giá thành của 1kg sản phẩm này KHÔNG HỀ RẺ.

Đặc sản thịt trâu gác bếp được chế biến qua các công đoạn công phu và tỉ mỉ sau:

 • Thịt trâu lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng. Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.
Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Thịt trâu được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp
Thịt trâu được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp
 • Tẩm ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị (như muối, ớt, gừng, đặc biệt là quả mắc khén và nước lá rừng), tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình.Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối, vì khi thịt khô sau một thời gian sẽ nhanh bị ướt
Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Cách ướp thịt trâu gác bếp
Cách ướp thịt trâu gác bếp
 • Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2h.
 • Cho thịt gác bếp – Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều. – Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.
Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Thịt trâu gác lên bếp cho khô
Thịt trâu gác lên bếp cho khô

Thịt trâu gác lên bếp cho khô

 • Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Kết quả sau khi hun thịt trâu gác bếp trên bếp
Kết quả sau khi hun  ta được miếng thịt săn chắc, cứng bên ngoài hơi đen nhưng bên trong thịt đỏ, thớ dài, ăn ngọt và dai.

Cách Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp

Để sử dụng thịt trâu gác bếp đúng cách sẽ có các cách như sau:

Cách 1: Xé thịt trâu gác bếp ăn luôn

Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé thanh trâu gác bếp dọc theo các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn.

Xé thịt trau gác bếp thành từng thớ dọc
Xé thịt trau gác bếp thành từng thớ dọc

Cách 2:  Ăn thịt trâu gác bếp theo cách của người Thái

Đây là cách ăn truyền từ lâu của người Thái, thịt trâu gác bếp được để hun khói trên bến lâu ngày nên miếng thịt cứng. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp nóng, để tầm 15-20 phút là thịt trâu nóng, mềm ra rồi xé ăn bình thường

Cách 3:  Dùng lò vi sóng ăn

Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt trâu khô gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Khi đó miếng thịt mềm ra là có thể ăn được mà vừa nóng vừa thơm.

Cách 4:  Hấp cách thủy (cách này hay được dùng)

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Đun sôi nước khoảng 5 phút là hơi nước nóng ngấm vào miếng thịt làm miếng thịt mềm ra. Bạn xé ra ăn như bình thường.

Thịt Trâu Gác Bếp Chấm Với Gì Ngon?

Để ăn thịt trâu gác bếp tây bắc thì đồ chấm là 1 gia vị không thể thiếu. Đồ chấm thịt trâu gác bếp sẽ tạo cho món ăn được ngon hơn, được đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp chấm với chẩm chéo

Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái

Thịt trâu gác bếp chấm chẩm chéo
Thịt trâu gác bếp chấm chẩm chéo

Bỏ gói nhỏ chẩm chéo ra, có thể vắt thêm 1 chút chanh. Chấm thịt trâu gác bếp với chẩm chéo, hưởng trọn vẹn hương vị núi rừng khi dung kèm vua gia vị Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp chấm tương ớt

Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon

Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Thịt trâu gác bếp chấm tương ớt
Thịt trâu gác bếp chấm tương ớt

Thịt trâu gác bếp chấm tương ớt

1kg Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu Tiền?

Như đã nói ở trên để làm ra 1kg thịt trâu gác bếp khô cần đến 2,5kg đến 3kg thịt trâu tươi vì vậy giá thành sản phẩm này không hề rẻ. Hiện 1kg thịt trâu gác bếp đang được bán trên thị trường giao động mới mức giá tiền từ 800.000đ đến 850.000đ/1kg
Giá tiền 1kg thịt trâu gác bếp giao động từ 800k đến 850k
Giá tiền 1kg thịt trâu gác bếp giao động từ 800k đến 850k

Mua Thịt Trâu Gác Bếp Ở Đâu?

Theo tìm hiều của blog Ghiền thịt thì bạn có thể mua thịt trâu gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán thịt trâu gác bếp.

Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp trên facebook
Bạn có thể mua thịt trâu gác bếp trên facebook

Để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng, chính hãng, an toàn với 1 mức giá hợp lý bạn hãy mua tại các nơi uy tín, lò sản xuất lớn đừng mua ở những nơi nhỏ lẻ rất dễ trúng hàng giả.Mua online thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua trực tiếp tại nhà sản xuất, vừa mua được giá gốc được miễn phí vận chuyển mà lại yên tâm hàng chính hãng

Dưới đây là Link tham khảo – Hãy Click để xem nơi bán chính hãng sản phẩm thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Cách Kiểm Tra Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp nhiều nơi bán như vậy thì chất lượng có đảm bảo không, có đúng thịt trâu hay thịt lợn giả trâu, thịt trâu đảm bảo không?

Để mua được thịt trâu gác bếp chuẩn đầu tiên bạn phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có chứng nhận đăng kí được sản xuất thịt trâu gác bếp thì nơi đó là nơi sản xuất chính hiệu thịt trâu.

Giấy cấp phép được sản xuất thịt trâu gác bếp của 1 cơ sở
Giấy cấp phép được sản xuất thịt trâu gác bếp của 1 cơ sở
Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn
Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm sạch – an toàn

Khi bạn chọn được nơi có giấy phép sản xuất sản phẩm an toàn rồi bạn có thể yên tâm mua sản phẩm nơi đó.Khi mua sản phẩm bạn nên mua các sản phẩm trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Túi thịt trâu gác bếp có tem ghi rõ nguồn gốc và hạn dùng của sản phẩm
Túi thịt trâu gác bếp có tem ghi rõ nguồn gốc và hạn dùng của sản phẩm

Cách Bảo Quản

Thông thường khi bạn mua thịt trâu gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản thịt trâu gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Túi thịt trâu gác bếp đã được hút chân không
Túi thịt trâu gác bếp đã được hút chân không

Báo Chí Nói Về Thịt Trâu Gác Bếp

Sản phẩm thịt trâu gác bếp là 1 đặc sản, vậy sản phẩm này đã được báo chí nói những gì?

Báo 24h nói thịt trâu gác bếp là 1 đặc sản không thể thiếu trong tết của người Thái
Báo 24h nói thịt trâu gác bếp là 1 đặc sản không thể thiếu trong tết của người Thái

Báo 24h nói thịt trâu gác bếp là 1 đặc sản không thể thiếu trong tết của người Thái – xem bài viết tại đây

Báo Zing nói thịt trâu gác bếp như "vũ nữ chân dài"
Báo Zing nói thịt trâu gác bếp như “vũ nữ chân dài”

Báo Zing nói thịt trâu gác bếp như “vũ nữ chân dài” – xem bài viết tại đây

Các tỉnh có thịt trâu gác bếp ngon

Các tỉnh có thịt trâu gác bếp ngon là những tỉnh ở vùng núi Tây Bắc có người Thái Đen sinh sống gồm những tỉnh sau:

 • Thịt trâu gác bếp Sơn La
 • Thịt trâu gác bếp Điện Biên
 • Thịt trâu gác bếp Sapa
 • Thịt trâu gác bếp Mộc Châu
 • Thịt trâu gác bếp Hà Giang
 • Thịt trâu gác bếp Lào Cai

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp

Bà bầu có ăn được thịt trâu gác bếp không?

 • Bà bầu nên hạn chế ăn thịt trâu gác bếp vì thịt trâu có tính mát, vị ngọt, chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

 • Thịt trâu gác bếp bị mốc bạn chỉ cần cạo qua chỗ mốc đó đi, sau đó hấp cách thủy hoặc qua lò vi sóng là lại có thể tiếp tục sử dụng

Thịt trâu gác bếp để được bao lâu?

 • Thông thường thịt trâu gác bếp bạn nên bảo quản và sử dụng trong 6 tháng vì nếu để lâu thì các dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm đi ăn sẽ không còn ngon.

Thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất?

 • Thịt trâu gác bếp là món ăn của người thái đen. Vì vậy ở tỉnh nào có người thái đen gốc thì ở đó có thịt trâu gác bếp ngon.

Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt trâu gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Qua bài viết này đã giải đáp thắc mắc Thịt Trâu Gác Bếp Giá Bao Nhiêu, mua thịt trâu gác bếp ở đâu tốt? rồi đúng không nào.   Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.