Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh

Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn được lựa chọn giới thiệu, 29 nhà hàng có giá phải chăng.

Nhờ có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức,” Việt Nam đã có 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin, bao gồm: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki (Khách sạn Capella Hanoi) và Tầm Vị.

Tối 6/6, cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh các nhà hàng nói trên đồng thời công bố danh sách các nhà hàng và đầu bếp nổi bật của Việt Nam. Sự kiện được coi là cột mốc quan trọng trong việc ghi dấu ẩm thực và du lịch Việt trên bản đồ quốc tế.

Anăn Saigon là nhà hàng đầu tiên sở hữu một sao Michelin. Trước đó, nhà hàng tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh này được vinh danh tại giải thưởng Asia’s 50 Best Restaurants, diễn ra tại Singapore vào 28/3. Ba nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội.

Trước đó, Hạng mục Michelin Selected vinh danh 70 nhà hàng (32 ở Hà Nội và 38 ở Thành phố Hồ Chí Minh), trong đố có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở, điển hình như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào…

Các quán ăn nổi tiếng từ lâu như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ… cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G Dining, Lửa, Gia Restaurant… cũng được nêu tên.

Michelin Guide cũng trao chứng nhận Bib Gourmand (danh sách do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) cho 29 nhà hàng.

Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải: Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia rượu) được trao cho ông Yu Yamamoto, Nhà hàng Lửa; Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) được trao cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ, Nhà hàng Vietnam House; Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) được trao cho đầu bếp Sam Tran, Nhà hàng Gia.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ niềm vui và sự tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

“Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn,” ông Gwendal Poullennec cho biết.

Theo ông Gwendal Poullennec, Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.

“Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng. Chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn,” ông nói.

Đại diện Michelin nhấn mạnh có 5 tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Sao có thể “đổi ngôi” nếu nhà hàng hay đầu bếp không giữ được phong độ. Người đánh giá các nhà hàng là các thẩm định viên của Michelin. Họ phải giữ kín danh tính để đảm bảo sự khách quan tối đa.

Và với danh sách Michelin Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đầu tiên được công bố, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở, để tin tưởng vào một bức tranh tươi sáng của sự tăng trưởng và vị thế vượt trội không chỉ của ngành ẩm thực, mà của cả ngành du lịch nước nhà trên trường quốc tế.

Danh sách các nhà hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được xếp hạng với các giải thưởng Michelin

★ 4 Nhà hàng đạt được sao Michelin

1 sao Michelin (chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức):

★ 29 Nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng)

1. 1946 Cửa Bắc

2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn)

3. Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân)

4. Chả Cá Thăng Long

5. Chào Bạn

6. Chay Garden

7. Cơm Tấm Ba Ghiền

8. Cục Gạch Quán

9. Dim Tu Tac (Đông Du)

10. Don Duck Ock Quarter

11. Habakuk

12. Hồng Phát (District 3)

13. Hum Garden

14. Phở 10 Lý Quốc Sư

15. Phở Bò Ấu Triệu

16. Phở Chào

17. Phở Gà Nguyệt

18. Phở Gia Truyền

19. Phở Hòa Pasteur

20. Phở Hoàng

21. Phở Hương Bình

22. Phở Lệ (District 5)

23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng

24. Phở Minh

25. Phở Phượng

26. The East

27. Tuyết Bún Chả 34

28. Xôi Bát

29. Xới Cơm

★ 70 Nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất)

1. 3G Trois Gourmands

2. A Bản Mountain Dew

3. A by T.U.N.G 4. Akira Back

5. An’s Saigon

6. Azabu

7. Bà Cô Lốc Cốc

8. Backstage

9. Bánh Cuốn Bà Xuân

10. Bếp nhà xứ Quảng

11. Bếp Prime

12. Bờm

13. Bún Chả Đắc Kim

14. Bún Chả Hương Liên

15. Bún Thịt Nướng Hoàng Văn

16. Cau Go

17. Chả Cá Anh Vũ

18. Chapter

19. Cổ Đàm

20. Cô Liêng

21. Coco Dining

22. Da Vittorio

23. Đông Phở

24. Ốc Đào

25. Phở Hùng

26. Phở Tiến

27. Phở Việt Nam (District 1)

28. Quán Ăn Ngon

29. Quince Eatery

30. Rice Field

31. Sente (Nguyen Quang Bich Street)

32. Sol Kitchen & Bar

33. Square One

34. Stoker (District 1)

35. T.U.N.G Dining

36. Tanh Tách

37. The Monkey Gallery Dining

38. The Royal Pavillion

39. Tre Dining

40. Truffle

41. Vietnam House

42. Duong’s

43. El Gaucho

44. Octo

45. Okra FoodBar

46. Olivia

47. Phở Gà Cham (Yen Ninh Street)

48. Khói

49. La Badiane

50. La Villa

51. Labri

52. Lai

53. Le Gout de Gia

54. Lừa

55. Madame Lam

56. Nén Light

57. Ngon Garden

58. Elgin

59. Esta

60. Etesia

61. Fashionista Cafe

62. French Grill

63. Hemisphere Steak and 64. Seafood Grill

65. Herve Dining Room

66. Highway4 (Hang Tre Street)

67. Hoa Tuc

68. Izakaya by Koki

69. Ốc Di Tú

70. Ốc Vi Saigon

★ Nhà hàng Michelin Guide Special Awards

  • Sommelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia rượu): Ông Yu Yamamoto – Nhà hàng Lửa
  • Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ): Đầu bếp Nguyễn Thị Nữ – Nhà hàng Vietnam House
  • Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng): Đầu bếp Sam Tran – Nhà hàng Gia
MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 1 MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 2 MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 3 MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 4 MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 5 MICHELIN GUIDE SPECIAL AWARDS 6

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Nhà hàng Anăn Saigon. Hồi tháng 3/2023, nhà hàng cũng được vinh danh tại giải thưởng Asia’s 50 Best Restaurants diễn ra tại Singapore.
Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Bếp trưởng Sam Trần của nhà hàng Gia đồng thời nhận giải Michelin Young Chef – Giải đầu bếp trẻ tài năng.
Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Nhà hàng Nhật Bản Hibana by Koki nằm trong  Khách sạn Capella Hanoi.
Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Nhà hàng Tầm Vị nổi tiếng với các món ăn Việt Nam tại Hà Nội.

THÊM ĐỘNG LỰC CHO DU LỊCH VIỆT NAM

Nếu trong lĩnh vực âm nhạc có giải Grammy, điện ảnh có giải Oscar thì trong ngành ẩm thực có danh hiệu sao Michelin. Hiện cẩm nang Michelin có tên nhà hàng ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cuốn cẩm nang này được Công ty lốp xe Michelin, Pháp, ra mắt lần đầu vào năm 1900. Trong suốt hơn một thế kỷ tồn tại, Michelin Guide dừng chân ở vùng đất nào đồng nghĩa với tiếng tăm về ẩm thực của vùng đất đó được khẳng định, từ đó còn mở ra vô vàn cơ hội thúc đẩy du lịch và mang lại nguồn thu lớn.

Francis Attrazic, chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực bậc thầy Pháp, đã khẳng định trên tờ Le Figaro: “Doanh thu của các nhà hàng sau khi đạt sao Michelin tăng trung bình 30%. Những ngôi sao mang đến một hơi thở mới cho các nhà hàng”. Không ít những con phố nhỏ ở các quốc gia châu Á, nhờ có Michelin Guide đặt chân đến mà nổi tiếng khắp thế giới, trở thành điểm đến mà khách du lịch không thể bỏ lỡ.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Nhà hàng Herve Dining Room tại Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Một ngôi sao sáng về du lịch của châu Á phải nhắc đến Thái Lan, xứ sở Chùa Vàng này có tới 35 nhà hàng được gắn sao Michelin, nhưng duy chỉ có 1 quán ăn đường phố gắn 1 sao từ năm 2018. Đó là nhà hàng Jay Fai nằm trên đường Mahachai, Samran Rat, Bangkok. Tuy chỉ là một quán ăn nhỏ, kê chưa tới 10 chiếc bàn nhưng lúc nào, người ta cũng xếp hàng dài ở dọc con đường, chờ tới lượt được vào thưởng thức.

Với Singapore, câu chuyện cũng tương tự, Michelin Guide đã giúp những khu bán hàng lề đường ở đây thêm đổi khác. Khách du lịch, ai mà không biết Hawker Chan – hàng cơm gà trong khu Chinatown, quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới được gắn sao vào năm 2016, cũng là quán đường phố có giá rẻ nhất được gắn sao Michelin: 2,25 USD.

Mãi cho đến cuối năm 2022, Michelin Guide mới đặt chân tới Việt Nam, thế nhưng, trước đó, ẩm thực đường phố nước ta đã nhiều lần khiến các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực khen ngợi. Các món ăn của Việt Nam liên tục được nhắc đến trong các bảng xếp hạng lớn của thế giới, như Top những món ăn tráng miệng ngon nhất; Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á, hay vào tháng đầu năm 2023, Việt Nam được Travel Leisure xướng tên là điểm đến ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Riêng TP.HCM đã được CNN Traveler ví như “kinh đô ẩm thực Việt Nam” và Hà Nội được The Telegraph xếp nằm trong top thành phố có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Nhà hàng Dim Tu Tac tại TP.HCM nổi tiếng với các món ăn hương vị Quảng Đông.

Việc công nhận của Michelin sẽ giúp Việt Nam định vị một cách hiệu quả nền ẩm thực trên bản đồ thế giới, góp phần nâng cao vị thế ngành du lịch Việt. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, với danh sách Michelin, đặc biệt là nhóm những nhà hàng có Sao Michelin, khách du lịch sẽ có thêm những điểm dừng chân cao cấp khi đến với Việt Nam, trước hết là hai thành phố sôi động nhất là Hà Nội và TP.HCM.

Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, các chuyên gia Michelin đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài. Trong đó, TP.HCM được biết đến bởi sự sôi động với nhịp độ phát triển nhanh cùng nền ẩm thực đặc sắc, luôn tràn đầy năng lượng với nhiều cơ hội được mở ra. Còn Hà Nội lại mang đến nguồn năng lượng khác, đó là sự thư thái và trầm tĩnh hơn với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ mà du khách có thể tìm thấy được ở bất kỳ đâu, đặc biệt trong khu phố cổ.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Du lịch thế giới, 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch, là chất xúc tác cho kinh tế địa phương. Còn theo Hội Lữ hành ẩm thực thế giới, có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực du lịch.

Sao Michelin Là Gì – Danh Hiệu Danh Giá Trong Ngành Ẩm Thực?

Trong việc thẩm định một nhà hàng thì không gì đáng tin cậy và danh giá hơn giải thưởng ngôi sao vàng Michelin. Hiện nay trên thế giới có khá nhiều nhà hàng Michelin, việc đặt chỗ tại một số nhà hàng có sao Michelin có khi sẽ phải tốn cả năm trời nhưng vẫn có hàng triệu thực khách không ngừng mơ ước được một lần nếm thử chất lượng ẩm thực tuyệt vời tại những nơi này. Vậy, chính xác sao Michelin là gì, nó bắt nguồn từ đâu?

Sự ra đời của sao Michelin

Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới – The Michelin Guide. Với lịch sử lâu đời, đây là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Cuốn sách này được khai sinh vào năm 1900 với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland. Cho đến nay, trải qua hơn một thế kỉ, Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra nền ẩm thực toàn cầu với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Giải thưởng Michelin danh giá mà bất kỳ người làm ẩm thực nào cũng mơ ướ

Để đánh giá chất lượng sao vàng Michelin, hàng năm các nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách là thực khách thưởng thức ẩm thực, họ âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu của thực đơn cùng cung cách phục vụ và đầy đủ các yếu tố khác trong hoạt động của nhà hàng. Sau đó, các đánh giá này sẽ được tổng hợp báo cáo và được xếp hạng để chọn ra những nhà hàng xuất sắc nhất xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Những người đánh giá Michelin Guide luôn là một bí ẩn lớn với người ngoài cuộc, đôi khi chính người thân của những nhà thẩm định cũng không được biết về công việc của họ để nhằm đảm bảo tính bí mật và khách quan nhất.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin luôn là một ẩn số để đảm bảo tính khách quan

Michelin Guide có thể quyết định tặng thưởng một ngôi sao danh giá cho bất kỳ nhà hàng nào đó, nhưng nó đồng thời cũng có thể tước đi sao vàng trước đó của nhà hàng nếu không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. Do đó, cuộc đua sao vàng gay cấn này luôn khiến cho các tín đồ ẩm thực cao cấp, lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thực phẩm đặc biệt quan tâm và mong đợi. Kết quả của sao Michelin cũng trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm với giới đầu bếp, thu hút sự chú ý của truyền thông giống như lễ Grammy của âm nhạc hay Oscar của điện ảnh.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Sao Michelin là một trong các giải thưởng danh giá và cao quý của ngành Ẩm thực. (Nguồn: Internet)

Vậy sao Michelin là gì?

Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được khai sinh từ năm 1900. Đây là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland và đến ngày nay thì nó đã vượt ra phạm vi quy mô ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, sao Michelin trong làng Ẩm thực cũng danh giá và cao quý như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh.

Tuy nhiên, số lượng sao vàng Michelin của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia Michelin sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, mỗi năm “cuộc đua” sao vàng Michelin đối với các Đầu bếp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống cũng cực kỳ căng thẳng.

Các tiêu chuẩn của sao Michelin

Đến nay, những tiêu chuẩn nào dùng để đánh giá nhà hàng đạt sao Michelin vẫn là một điều bảo mật tuyệt đối. Không ai biết những chuyên gia đánh giá ẩm thực của Michelin là ai cũng như barem chấm điểm của họ có những gì? Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế những nhà hàng được gắn sao Michelin trong nhiều thập kỳ qua, người ta nhận thấy rằng tiêu chuẩn đánh giá này dựa trên sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều yếu tố.

  • Tiêu chuẩn được ưu tiên đầu tiên chính là chất lượng nguyên liệu. Những món ăn do những nhà hàng đạt sao Michelin phải được chế biến từ những nguyên liệu sạch, tươi ngon nhất. Việc sử dụng nguyên liệu đông lạnh lâu ngày hay thực phẩm đóng họp là điều không thể chấp nhận.
  • Thứ hai là món ăn phải có hương vị hoàn hảo, trang trí bắt mắt và có nét riêng biệt so với món đó của các nhà hàng khác. Không chỉ là một món ăn mà toàn bộ kết cấu thực đơn của nhà hàng cũng phải đáp ứng được điều đó.
  • Tiếp đến là các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ nhân viên phục vụ, nhiệt độ, âm nhạc,… Một nhân viên bồi bàn có thâm niên trong một nhà hàng được gắn sao Michelin chia sẻ rằng, để được làm việc ở đây, nhân viên phải tốt nghiệp chuyên ngành dịch vụ ẩm thực của các trường đại học.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh

Mặc dù đa số các nhà hàng sở hữu sao Michelin đều sang trọng nhưng cũng có một số nhà hàng được ghi nhận có phong cách vô cùng đơn giản. Michelin Guide đã từng gắn một sao vàng cho cửa hàng sushi nằm ngay tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo hay một nhà hàng chỉ có 12 chỗ ngồi ở Đan Mạch với những đồ nội thất không được sơn phết… Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin đã dần vươn đến những khía cạnh độc đáo, thú vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Giải thưởng Michelin cũng bao gồm 3 cấp độ từ 1 cho đến 3 sao với các tiêu chí khác nhau. (Nguồn: Internet)

Sao Michelin được đánh giá như thế nào?

Cứ mỗi năm thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi thưởng thức dịch vụ ở nhà hàng, họ sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy nên giải thưởng này luôn được trân trọng bởi cả trong và ngoài thế giới ẩm thực.

Theo quan sát của nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng, tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Chúng sẽ bao gồm:

  • Đầu tiên, chất lượng nguyên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.
  • Kế đến, món ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn: hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và chúng phải đặc biệt hơn chính món ăn đó ở các quán khác. Đặc biệt, các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với tất cả các món ăn có trong thực đơn.
  • Cuối cùng, các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc…  sẽ là yếu tố góp phần vào sự đánh giá của sao Michelin.

Sau khi được phục vụ, họ sẽ hoàn thành một bản đánh giá kỹ lưỡng về những trải nghiệm tại nhà hàng. Rồi cùng nhau thảo luận và chọn ra những nhà hàng xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Bằng cách đánh giá này mà những ngôi sao Michelin luôn được cả giới ẩm thực thế giới và thực khách vô cùng trân trọng.

Cơ cấu “giải thưởng” sao Michelin

Tương ứng với huy chương vàng – bạc – đồng trong thể thao, cơ cấu sao Michelin gồm 3 thứ bậc là 1 sao – 2 sao – 3 sao. Nhà hàng 1 sao là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung, 2 sao là nhà hàng có chất lượng xuất sắc, 3 sao là nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt. Nhà hàng nào được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 được xem là đã đạt đến đỉnh cao ẩm thực.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách vô cùng đơn giản vẫn được trao tặng sao Michelin nhưng tất nhiên thì chất lượng món ăn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó giải thưởng Michelin từ lâu đã trở thành một lĩnh vực thú vị của những người làm ngành Ẩm thực.

Danh sách 103 nhà hàng Việt Nam được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
Những món ăn đạt Michelin phải đảm bảo được nhiều yếu tố khác nhau

Những nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới

Tương tự như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc, sao Michelin là một biểu tượng quan trọng của làng ẩm thực trên toàn thế giới. Sao Michelin đại diện cho sự tinh túy của ẩm thực và nhằm đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Hãy cùng CET điểm qua các nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới ngay sau đây:

– 21212: Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh

– Lâu đài Belmond Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil

– Carlton Hotel, St. Moritz, Thụy Sĩ

– The Hassler, Rome, Italy

– The Inn, thị trấn Little Washington, Virginia, Mỹ

– The Langham, Thượng Hải, Trung Quốc

– Marina Bay Sands, Singapore

– Khách sạn The New York Edition, New York, Mỹ

– SingleThread, hạt Sonoma, California

– The Yeatman, Porto, Bồ Đào Nha