Đặc trưng của ẩm thực phương Tây? Món ăn phương Tây khác biệt phương Đông?

phuong dong phuong tay

Ẩm thực phương Tây và phương Đông có những nét khác biệt rất rõ ràng từ thành phần, hương vị và cả màu sắc. Sự khác biệt này được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau và sẽ không tốn nhiều thời gian để bạn nhận ra và cảm nhận được sự khác biệt giữa các món ăn ngon phương Tây và phương Đông bởi hương vị riêng biệt của họ. Nhưng những gì tạo ra những sự khác biệt, dù sao? Hãy cùng tìm hiểu.

Sự khác biệt trong thành phần kết hợp

Để có thể tạo ra các món ăn hoàn hảo mà chiến thắng trái tim, các đầu bếp phải chú ý đến các thành phần khác nhau và các loại gia vị. Vì vậy, nhiều người có thể nghĩ rằng có những quy tắc nhất định trong nghệ thuật ẩm thực. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những quy tắc cơ bản không được khá nhiều đưa vào tài khoản trong việc tạo ra hương vị khác nhau trong các nền văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

dac trung cua am thuc phuong tay mon an phuong tay khac biet phuong dong 1956 3276

Trong khi các món ăn phương Tây luôn luôn kết hợp các thành phần có sở thích là mâu thuẫn và “tránh” ghép nối những người có hương vị tương tự, các đầu bếp Đông thường nấu từ sự kết hợp của các thành phần với nhiều hương vị phổ biến. Vậy nên có thể nhận thấy thành phần trong các món ăn phương Đông luôn rất dồi dào hương vị trong khi đó món ăn ngon phương Tây lại đơn giản hơn và có mùi vị nổi trội hơn

su dung gia vi thuc pham

Người phương Tây ăn uống hằng ngày, bất kể màu sắc, hương vị hình thức thực phẩm ra sao, nhưng họ vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, mỗi ngày phải có được bao nhiêu calo, vitamin,… Họ thường quan tâm tới sức khỏe thông qua việc ăn uống, dù đôi khi hương vị không quá thơm ngon. Người ta gọi đó là ‘quan niệm ẩm thực lý tính’.

Theo thống kê, 13 thành phần chính trong ẩm thực phương Tây như bơ, sữa, trứng – được sử dụng trong 74,4% thực phẩm – vắng mặt trong hầu hết các món ăn phương Đông.

Ẩm thực châu Âu, hoặc Ẩm thực phương Tây là một thuật ngữ tổng quát đề cập đến ẩm thực của châu Âu và các quốc phương Tây, bao gồm cả (tùy thuộc vào định nghĩa) Nga, cũng như ẩm thực không bản địa của Úc, châu Mỹ, Nam Phi và châu Đại Dương, mà có ảnh hưởng đáng kể từ những người định cư châu Âu ở các khu vực này. Thuật ngữ được sử dụng bởi người Đông Á để diễn tả sự trái ngược với phong cách nấu ăn châu Á. (điều này giống như người phương Tây đề cập chung các món ăn của các nước Đông Á là ẩm thực châu Á)

Các món ăn phương Tây đa dạng, mặc dù có những đặc điểm chung để phân biệt với món ăn của các quốc gia châu Á và những loại khác. So với nấu ăn truyền thống của các nước châu Á, ví dụ, thịt được phục vụ nổi bật và quan trọng hơn.Bít tết và côtlet là các món ăn đặc biệt phổ biến ở phương Tây. Ẩm thực phương Tây cũng chú trọng rượu vang và các nước sốt như là gia vị, và các món ăn kèm (Vì các món Tây thường sử dụng miếng thịt to nên gia vị khó ngấm). Nhiều sản phẩm từ sữa được sử dụng trong quá trình nấu ăn, ngoại trừ trong ẩm thực nouvelle. Pho mát được sản xuất hàng trăm loại khác nhau, và các sản phẩm sữa lên men cũng có nhiều lựa chọn. Bánh mì từ lúa mì là nguồn tinh bột phổ biến nhất trong ẩm thực này từ lâu đời, cùng với pasta, bánh bao và bánh nướng, mặc dù khoai tây đã trở thành một nguồn trong bữa ăn của người châu Âu và sự lan truyền của nó kể từ thực dân châu Âu đô hộ châu Mỹ . Ngô ít phổ biến hơn nhiều trong hầu hết bữa ăn ở châu Âu so với ở châu Mỹ, tuy nhiên món ăn từ ngô (polenta hoặc mămăligă), là một phần quan trọng của các món ăn của nước Ý và Balkans. Mặc dù bánh dẹt (đặc biệt là với nhân phía trên mặt như pizza hoặc tarta flambée), và cơm được ăn ở châu Âu, chúng không phải món ăn thiết yếu. Salad trộn là một phần bổ sung của ẩm thực châu Âu.

Cách trang trí & phục vụ

Bữa tối châu Âu trang trọng được chia thành nhiều phần. Cách trình bày của châu Âu bao gồm mang tất cả các món ra cùng lúc hoặc mang lần lượt từng món. Thông thường các món lạnh, nóng và mặn, ngọt được phục vụ riêng biệt nghiêm ngặt theo thứ tự: khai vị hoặc súp, món chính và tráng miệng. Món ăn vừa ngọt vừa mặt phổ biến trong ẩm thực La Mã cổ đại, nhưng ngày nay không phổ biến, với các món ngọt chỉ được phục vụ là món tráng miệng. Một dịch vụ mà các hành khách có thể tự do lấy thức ăn mình muốn được gọi là buffet, và thường là trong những bữa tiệc hoặc kỳ nghỉ.

Trong lịch sử, ẩm thực châu Âu đã được phát triển trong hoàng tộc và cung điện. Quý tộc châu Âu thường có các cử chỉ khác với ở vùng quê. Dao là dụng cụ cơ bản để ăn bist tết và các món khác. Ngược lại ở phương Đông, đồ ăn được cắt sẵn từ bếp và ăn bằng đũa. Dao được thay thế bằng thìa cho súp, trong khi dĩa đã được giới thiệu muộn hơn trong thời kỳ cận đại, thế kỷ 16. Ngày nay, ăn bốc bằng tay là không chấp nhận được.

Sự khác nhau trong khu vực, thời tiết

Với sự khác biệt về thời tiết và khu vực, mỗi quốc gia đều có lợi thế riêng của họ trong việc phát triển và sản xuất các thành phần khác nhau. Ví dụ: lúa mạch, lúa mì, các loại hạt, các loại đậu, rau và hải sản …, dẫn đến các phương pháp khác nhau và phong cách nấu ăn thực phẩm.

Văn hóa khác nhau

Ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam, một bữa ăn truyền thống bao gồm cơm – rau – cá. Người châu Á không tiêu thụ thịt như món chính nhưng tập trung vào rau quả tự nhiên.

Ngược lại, trong ẩm thực châu Âu, thịt là phần quan trọng nhất của bữa ăn. Các loại phổ biến nhất của thịt là thịt bò và thịt cừu. Đầu bếp châu u cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sốt miễn phí để nâng cao hương vị của thịt. Sản phẩm sữa thường được sử dụng trong quá trình nấu. Ngũ cốc và bánh mì từ lâu đã là món ăn ngon quen thuộc bên ngoài ăn với những món ăn chính cũng như mì và bánh ngọt. Đó là những khác biệt đã tạo ẩm thực châu Á luôn luôn hấp dẫn đối với những người châu Âu và ngược lại.

2021, ngoài việc cung cấp nhiều món ngon đặc sản Gia Lai ngoài bò một nắng, chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin hơn về ẩm thực cũng như phong cách và hương vị nhiều món ăn khác nhau đến khách hàng.

Chúng tôi cung cấp những thông tin tốt nhất về đặc sản, ẩm thực phương tây và các chương trình khuyến mại, sự kiện hấp dẫn nhất cho người dùng với hi vọng đem cả thế giới ẩm thực cao cấp vào trong nhà bạn.

Trả lời