Thịt nai khô Gia Lai chế biến món gì ngon?

1544689513415 bf646b8603c7ea99b3d6

Nếu bạn từng ăn thịt bò khô và cảm thấy nó ngon, thì hãy tưởng tượng thịt nai khô còn ngon gấp nhiều lần. Nếu chưa từng thưởng thức, hãy tới Gia Lai để một lần được ăn đặc sản này hoặc mua về làm quà.

Nai khô Gia Lai, đặc sản số 1

Ở Đắk Lắk có một món ăn đặc sản rất được lòng du khách đó là thịt nai khô
Ở Đắk Lắk có một món ăn đặc sản rất được lòng du khách đó là thịt nai khô. Ảnh: KhoaHoc.tv.

 

Thịt nai rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt nai rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt nai chứa 96 kcal, 20g protein và 2g chất béo. Nó tuyệt vời hơn những loại thịt đỏ khác rất nhiều. Ảnh: haisansachphanthiet.com.

 

Thịt nai khô ở đây được chế biến từ nai nuôi trong trang trại song chúng vẫn giữ được đặc trưng là khá ít gân
Thịt nai khô ở đây được chế biến từ nai nuôi trong trang trại song chúng vẫn giữ được đặc trưng là khá ít gân, mỡ màu trắng ngà, thịt mềm mại hơn thịt bê non. Khi ăn, người thưởng thức dễ dàng cảm nhận vị ngọt đậm đà. Ảnh: haisansachphanthiet.com.

 

Công đoạn chế biến thịt nai khô rất tỉ mỉ và cầu kỳ
Công đoạn chế biến thịt nai khô rất tỉ mỉ và cầu kỳ. Khi có được chú nai ngon, người dân đem mổ, làm sạch rồi tiếp tục lọc ra thành từng thớ thịt với chiều rộng khoảng 7 – 8cm, chiều dài khoảng 15cm và dày độ 2 – 3cm. Tiếp đó, người dân dùng chày gỗ dần miếng thịt thật đều, mềm mại. Ảnh: Phununet.vn.

 

thịt nai khô Đắk Lắk sẽ mất đi hương vị đặc trưng nếu thiếu đi hạt mắc khén
Để át đi mùi tanh của thịt sống, ngoài sả, gừng, tỏi, ớt, muối… được giã nhỏ, trộn đều, thịt nai khô Đắk Lắk sẽ mất đi hương vị đặc trưng nếu thiếu đi hạt mắc khén thơm nồng, cay xé lưỡi. Ảnh: cookpad.com.

 

Nai khô Cần ướp thịt khoảng 3 giờ cho gia vị có cơ hội len lỏi vào từng thớ thịt.
Cần ướp thịt khoảng 3 giờ cho gia vị có cơ hội len lỏi vào từng thớ thịt. Ướp xong, tảng thịt treo trên bếp lửa, nhờ làn khói bếp len lỏi, dần xông vào thớ thịt cho đến khi chúng trở nên khô cứng. Ảnh: nhatrangsensetravel.com.

 

Nai khô đem nướng sơ qua trên than củi hoặc vùi trong tro bếp cho thịt nóng
Khi thưởng thức, người dân nơi đây đem thịt nướng sơ qua trên than củi hoặc vùi trong tro bếp cho thịt nóng, xé tơi ra thành từng miếng nhỏ, chấm với muối tiêu rừng trộn lá é rất tuyệt vời. Ảnh: paragonhotel.com.vn.

 

Ngoài món thịt nai khô, thịt nai ở đây còn được chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt khác như nai nhúng giấm
Ngoài món thịt nai khô, thịt nai ở đây còn được chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt khác như nai nhúng giấm. Khi chế biến món ăn này, người ta phải thái mỏng thịt nai ướp với sả, nước mắm ngon, ngũ vị hương và tỏi. Nước lẩu có pha giấm đun sôi sục để nhúng thịt nai, khi ăn thì ăn các loại rau như sa lát, cà chua, hành tây thái khoanh, chuối xanh thái lát. Ảnh: jbsvietnam.com

 

Nai nướng không cần nước chấm, cũng không cần muối tiêu
Để làm thịt nai nướng, người ta sẽ thái mỏng miếng thịt nai ướp mỡ nước và gia vị rồi cắt mấy lát gừng nướng riêng để ăn nóng cùng lúc thịt nai nướng. Nai nướng không cần nước chấm, cũng không cần muối tiêu. Ảnh: emvaobep.com.

 

Món nai xào lá lốt cũng có vị rất đặc trưng
Món nai xào lá lốt cũng có vị rất đặc trưng. Thịt nai và lá lốt đều là 2 loại nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Không chỉ vậy, 2 nguyên liệu này rất nhanh chín nên không tốn nhiều thời gian chế biến. Thịt nai mềm mềm, dai dai có vị ngọt tự nhiên kết hợp với vị thanh mát của lá lốt sẽ mang đến một món ăn đặc sắc, khó cưỡng. Ảnh: PasGo.vn.

Mua nai khô Gia Lai chính gốc ở đâu?

Hiện tại bạn có thể mua nai khô Gia Lai chính gốc tại 2 website: