Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà sống đang được nhiều gia đình trên khắp thể giới bảo quản trong tủ lạnh. Tùy theo cách bảo quản mà thịt gà sống có thể để được bao lâu trong tủ lạnh. Nhưng nếu thịt gà xuất hiện một số biểu hiện bất thường, mọi người cần phải bỏ ngay.

Có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, bao gồm cả gà tây sống và các loại gia cầm khác. Trong khi đó, thịt gà đã nấu chín có thể được trữ trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, do chúng có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp kín để ngăn nước thịt tiết ra và làm bẩn các thực phẩm khác. Nếu để thịt gà trong tủ lạnh vượt quá số ngày nêu trên, thịt gà sẽ dễ bị hỏng. Trong trường hợp cần bảo quản lâu hơn, mọi người nên trữ gà trong tủ đông. Ở điều kiện này, thịt gà sống có thể được bảo quản lên tới 9 tháng, gà nguyên con là khoảng một năm và thịt gà đã nấu chín dao động từ 2 đến 6 tháng.

Lưu bản nháp tự động

Trữ đồ ăn trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn thường phát triển chậm lại ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Thịt gà nên được bảo quản trong các hộp kín để không bị rỉ nước ra ngoài, ảnh hưởng các thực phẩm khác. Thịt nấu chín thì nên bỏ trong hộp đậy nắp thật chặt.

Nếu bạn cần phải giữ thịt gà trong thời gian lâu hơn vài ngày, nên để nó trong ngăn đông.

Miếng thịt gà sống có thể trữ trong ngăn đông lên tới 9 tháng. Một con gà nguyên thì có thể trữ được cả 1 năm. Thịt gà nấu chín thì có thể để trong ngăn đá 2-6 tháng.

2 cách bảo quản thịt gà sống và thịt gà luộc trong tủ lạnh an toàn

1. Thịt gà để được bao lâu trong tủ lạnh?

Trong thịt gà có chứa nguồn protein dồi dào và lành mạnh, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách chúng sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Một trong những cách nhanh chóng và tiện lợi nhất để bảo quản thịt gà là cho vào tủ lạnh. Nhưng liệu bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu là an toàn?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà cũng như các loại thịt gia cầm sống khác có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (từ 0 – 5 độ C) trong khoảng thời gian từ 1 – 2 ngày là lý tưởng.

Bảo quản thịt gà trong tủ đông sẽ làm gia tăng khoảng thời gian dự trữ an toàn lên đến 9 tháng đối với thịt gà sống. Gà đã nấu chín có thể được bảo quản trong ngăn đá từ 2 đến 6 tháng, với điều kiện được bảo quản đúng cách và không bị thay đổi nhiệt độ trong lúc dự trữ.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

2. Cách nhận biết thịt gà bị hư

Thay đổi về màu sắc

Thay vì màu hồng hào của thịt gà tươi, thịt gà bị hư sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh xám, tím tái, xuất hiện cái đốm mốc xám hoặc xanh trên da.

Thay đổi về mùi vị

Thịt gà bị hư sẽ có mùi chua, hôi khó chịu thay vì mùi thịt tươi lúc còn mới. Đối với trường hợp thịt đã được tẩm ướp với gia vị rồi, sẽ khó nhận ra sự thay đổi về mùi hương của thịt khi thịt bị hư.

Thay đổi về kết cấu thịt

Khi thịt gà bị hư kết cấu thịt sẽ bị thay đổi, trên thịt sẽ xuất hiện hiện tượng nhầy nhụa và nhớt, chạm vào sẽ có cảm giác mềm rũ chứ không săn chắc và đàn hồi như thịt tươi.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

3. Cách bảo quản thịt gà

Cách bảo quản thịt gà không có tủ lạnh

Đối với trường hợp không có tủ lạnh, để giúp thịt gà ít bị vi khuẩn tấn công và bảo quản được lâu hơn, bạn hãy tiến hành rửa sạch thịt gà, sau đó để cho thật ráo nước. Giữ thịt gà ở nơi khô ráo, thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc màn che chắn lại tránh để bụi bẩn và các con vật nhỏ như ruồi, muỗi,… đậu vào.

Ngoài ra, bạn có thể làm nóng thịt gà bằng cách quay trong lò vi sóng hoặc chiên gà lên. Sau đó, dùng vải mỏng bọc kín lại, để thịt ở nơi khô thoáng.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Trước khi cho thịt gà vào tủ lạnh để bảo quản, bạn nên rửa sạch thịt gà trước, để khô ráo sau đó cho thịt gà vào hộp, đậy kín nắp. Sau đó sắp xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

Đối với thịt gà chín cũng cần bảo quản trong hộp chống rò ri, đậy kín nắp tương tự. Tuy nhiên cần chú ý để thịt gà tách biệt với những thực phẩm sống khác.

Để dùng được lâu, bạn có thể cho thịt gà vào ngắn đông của tủ lạnh rồi đậy kín. Khi dùng bạn chỉ cần rã đông là có thể sử dụng. Nhưng khi dùng không hết, bạn cũng không nên cấp đông lại một lần nữa nhé.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Cách bảo quản thịt gà luộc

Để bảo quản thịt gà luộc trước tiên cần để thịt gà nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh, bởi vì không chỉ có thịt gà mà tất cả những thực phẩm nóng khác nếu cho vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm và cả chất lượng của tủ lạnh.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt gà lại, trong tủ lạnh có nhiều thực phẩm khác sẽ làm thịt gà dễ bị ám mùi nếu không được bọc kín. Bạn nên bọc lại 2 – 3 lớp màng bọc.

Nếu không bạn có thể cho thịt gà vào hộp nhựa sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại sau đó đậy kín nắp hộp lên.

Lưu ý: Thịt gà luộc khi đã cho vào tủ lạnh rồi thì không nên cho vào lần 2, tức là khi đã cho thịt vào tủ lạnh để bảo quản, khi đem ra hâm lại ăn thì nên dùng cho hết, tránh tình trạng ăn không hết lại tiếp tục cất vào tủ lần nữa.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

2. Cách bảo quản thịt gà tươi đúng cách, giữ trọn vị và giá trị dinh dưỡng

Thịt gà tươi nếu bảo quản sai cách sẽ làm thịt bị hư hỏng, khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu những bí quyết nho nhỏ sau đây để bảo quản thịt gà được lâu mà không sợ bị hư hỏng.

2.1. Cách bảo quản thịt gà không cần tủ lạnh

Ngày nay, đa số các gia đình đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm được lâu và tươi hơn. Tuy nhiên, nếu chẳng may gia đình bị mất điện thì bạn đã biết cách bảo quản thịt gà không cần tủ lạnh chưa?

Để bảo quản thịt gà, hãy tiến hành rửa sạch thịt sau đó để ráo nước. Giữ thịt gà ở nơi khô ráo, thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc màn che chắn để tránh bụi bẩn và các con vật nhỏ như ruồi, muỗi… bay vào. Bạn có thể ướp gà với muối và các gia vị khác để giữ cho thịt gà không bị hỏng và hôi mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể chiên thịt gà hoặc làm nóng thịt bằng lò vi sóng. Sau đó, dùng vải mỏng bọc kín lại, để thịt ở nơi khô thoáng.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Rửa sạch thịt gà và ướp gà là cách bảo quản gà tươi được lâu. Ảnh: Internet.

2.2. Cách bảo quản thịt gà tươi để được lâu trong tủ lạnh

Khi mua thịt gà từ siêu thị hoặc chợ mà bạn đang không có nhu cầu sử dụng thì bạn cần có phương pháp bảo quản đúng để thịt không bị hỏng và chế biến được ngon, dinh dưỡng. Cần thực hiện những bước sau đây để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách .

2.1.1. Bao bọc thịt thật kỹ

Thịt gà sau khi mua về cần được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cách bảo quản thịt gà cho bé bằng cách này giúp thịt giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn cần bọc thịt bằng nhiều lớp để ngăn cho thịt bị đông quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.

2.1.2. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Sau khi được bọc kỹ càng, sắp xếp ngăn nắp trong tủ lạnh,  tránh để gần các thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo. Nhiệt độ ngăn đông phải ở mức -25 độ C và không thay đổi trong suốt quá trình bảo quản. Phải luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để thịt gà được tươi ngon.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Thịt gà sau khi bọc kỹ thì cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Ảnh: Internet.

2.1.3. Tránh nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn đông

Sự lưu thông không khí đúng cách là yêu cầu quan trọng để giữ được độ tươi ngon của thịt. Đây là lý do vì sao bạn cần giữ tủ lạnh có không gian cần thiết, tránh nhồi nhét quá đầy. Nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh. Đem vứt bỏ những thứ không cần dùng và dùng hộp đựng thực phẩm để tiết kiệm không gian.

2.1.4. Nắm rõ thời gian bảo quản thịt gà

Khi bảo quản thịt gà cũng như các loại thịt khác, chúng ta phải nắm rõ được thời gian bảo quản tối đa được bao lâu. Thịt gà, thịt vịt… bảo quản đúng cách có thể để được từ 4 đến 9 tháng. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng trong vòng 1 tháng để đảm bảo độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thịt. Chỉ nên sử dụng thịt gà trong vòng 1 tháng kể từ lúc trữ đông để thịt vẫn tươi ngon.

Liệu thịt gà đông lạnh để được bao lâu để có thể sử dụng an toàn nhất?

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày. Điều này cũng áp dụng tương tự cho gà tây sống và các loại gia cầm khác.

Trong khi đó, thịt gà nấu chín có thể giữ được trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 ngày.

Bảo quản gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Hơn nữa, thịt gà sống được bảo quản tốt nhất trong các hộp chống rò rỉ để ngăn rỉ nước và làm ô nhiễm các thực phẩm khác. Gà sau khi nấu chín nên được làm lạnh và đựng trong hộp kín.

Nếu bạn cần bảo quản gà lâu hơn vài ngày thì bảo quản nó trên tủ đông của bạn là cách tốt nhất.

Những miếng thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tối đa khoảng 9 tháng, trong khi đó một con gà nguyên con có thể đông lạnh được đến 1 năm. Gà nấu chín có thể được bảo quản trong tủ đông trong 2 đến 6 tháng.

Tạm kết: Gà sống có thể tồn tại trong tủ lạnh ở ngăn mát của bạn từ 1 đến 2 ngày, trong khi gà nấu chín có thể thể tồn tại trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày. Còn nếu bảo quản ở tủ đông có thể lưu trữ từ 6 tháng đến 1 năm.

Làm thế nào để nhận biết thịt gà không còn tốt để sử dụng

Nếu bạn cất giữ thịt gà trong tủ lạnh hơn một vài ngày, thì khả năng cao chúng đã bị hỏng.

Sau đây là một số cách nhận biết gà trong tủ lạnh có bị hỏng không:

  • Nó đã vượt qua những ngày sử dụng tốt nhất. Thịt gà sống và nấu chín – đã qua ngày mà “tốt nhất nếu được sử dụng trước hoặc sau” có khả năng chúng đã bị hư hỏng.
  • Thay đổi màu sắc. Gà sống hay được nấu chín bắt đầu đổi màu sang màu xám tức là chúng có nguy cơ bị hỏng cao. Các đốm mốc xám đến xanh cho thấy đó chính là sự phát triển của ổ vi khuẩn.
  • Mùi hương. Cả gà chín lẫn sống đều phát ra mùi axit giống như amoniac khi nó trở nên hỏng. Tuy nhiên bạn sẽ rất khó nhận ra mùi hương này nếu như thịt gà của bạn đã được ướp với sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
  • Kết cấu. Gà bắt đầu có chất nhầy nhụa đã trở nên tệ hơn. Rửa sạch gà sẽ không thể tiêu diệt hết được vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ gia cầm sang thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây ô nhiễm chéo.

Nếu bạn nghi ngờ gà trong tủ lạnh bị hỏng, hãy bỏ chúng ngay lập tức.

Tạm kết: Bạn có thể nhận biết gà của mình bị hư hỏng nếu màu của nó bắt đầu phai, nó đã phát triển mùi chua hoặc axit, hoặc nó trở nên nhầy nhụa.

Những nguy hại khi ăn thịt gà hư

Nếu ăn thịt gà hư có thể gây bệnh từ thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella và nhiều hơn thế nữa.

Thông thường, các loại vi khuẩn này được loại bỏ khi bạn nấu chín gà kĩ càng.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh nấu và ăn các loại thịt gà hư. Mặc dù khi làm nóng hoặc nấu chín có thể giết chết các vi khuẩn bề mặt, nhưng sẽ không thể loại bỏ một số độc tố được sản sinh bởi vi khuẩn, thứ mà có thể gây ngộ độc khi bạn ăn chúng.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nên một số triệu chứng khó chịu và nhiều triệu chứng nguy hiểm, bao gồm việc sốt cao (trên 38 độ C), ớn lạnh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.

Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện hoặc dẫn đến tử vong.

Nếu bạn nghi ngờ thịt gà của mình đã hỏng, đừng ăn nó. Sẽ luôn luôn tốt nhất nếu bạn biết bỏ đi khi bạn khi ngờ chúng đã hỏng.

Tóm lược: Ăn thịt gà hư có thể bị ngộ độc thực phẩm, ngay cả khi nó được nấu chín kĩ  càng.

3. Cách rã đông thịt gà bảo quản nhanh chóng, giữ trọn giá trị dinh dưỡng

  • Cách 1: Cho gà từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Nên để thịt trong bát lớn để nước thịt không bị chảy, dính vào các thực phẩm khác. Phương pháp này tốn khá nhiều thời gian nhưng sẽ đảm bảo giữ lại trọn vẹn hương vị, giá trị dinh dưỡng của thịt gà
  • Cách 2: Cho thịt vào túi zip, sau đó cho vào thau nước lớn, để thịt ngập trong nước. Lưu ý không dùng nước nóng ra đông để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
  • Cách 3: Cho thịt vào bát có thể dùng lò vi sóng, chọn nhiệt độ thích hợp để rã đông thịt. Tuy nhiên, cách này thường làm mất dinh dưỡng và hương vị của thịt.
Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Thịt gà sau khi rã đông phải được sử dụng hết, không nên cấp đông thịt lại thêm một lần nữa. Ảnh: Internet.

4. Cách bảo quản thịt gà luộc được lâu

Bảo quản thịt gà luộc từ lâu đã chẳng còn xa lạ với mọi người, đặc biệt vào các dịp lễ tết. Tuy nhiên, làm sao bảo quản thịt gà luộc được nhiều ngày và ngon nhất, không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây nhé.

Cần để nguội gà trước khi cho vào tủ lạnh. Không chỉ thịt gà mà các loại thực phẩm nóng khác khi cho vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như tuổi thọ của tủ.

Cần bọc thịt thật chặt để thịt không bị khô, ám mùi, thay đổi màu sắc… Có thể cho thịt vào hộp đựng hoặc bọc 2 – 3 lớp màng bọc thực phẩm. Nếu có tủ rộng rãi, bạn nên để nguyên con khi bảo quản vì như vậy thịt gà sẽ tươi ngon hơn.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Khi bảo quản gà luộc trong tủ lạnh không nên chặt quá nhỏ khiến thịt sẽ bị khô, không được ngon. Ảnh: Internet.

Thịt gà luộc chỉ nên bảo quản một lần trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản càng lâu thì độ ngon của thịt sẽ giảm đi. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng hết thịt trong vòng 2 ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong cách bảo quản thịt gà tươi và thịt gà luộc trong tủ lạnh. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được những thông tin hữu ích trong việc bếp núc cũng như mẹo bảo quản thực phẩm đúng cách. Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé.

Kết luận

Thịt gà đông lạnh để được bao lâu thì với thịt gà sống chỉ được để trong ngăn lạnh từ 1 đến 2 ngày, trong khi gà nấu chín kéo dài từ 3-4 ngày và thịt gà bảo quản ở ngăn đông là từ 6 tháng đến 1 năm.

Để phát hiện xem gà của bạn có bị hỏng không, hãy kiểm tra ngày “tốt nhất có thể sử dụng” và tìm xem có xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng như: Thay đổi mùi hương, kết cấu và màu sắc.

Tránh ăn thịt gà hư, vì nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm – thậm chí là khi bạn đã nấu chín.

Hi vọng các thông tin về thời gian thịt gà đông lạnh để được bao lâu đã giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng nguồn thức ăn giàu protein cho việc tăng cơ này.